Hà Nội khen thưởng người cứu cháu bé một cách thần kỳ

01/03/2021 13:43 Lại Cường
GDVN- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội- Chu Ngọc Anh đã ký quyết định khen thưởng anh Nguyễn Ngọc Mạnh vì dũng cảm cứu người.

Ngày 1/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định 995 QĐ-UBND thành phố Hà Nội; khen thưởng anh Nguyễn Ngọc Mạnh vì có thành tích đột xuất với hành động dũng cảm cứu người.

Theo quyết định, mức thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh là 3 lần mức lương cơ sở, được trích từ Quỹ thi đua khen thưởng của thành phố (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng).

Dự kiến việc trao thưởng sẽ diễn ra ngay trong ngày 1/3.

Cũng trong ngày 1/3, Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ cũng đã có thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Trong thư khen, Bí thư thành ủy Hà Nội đánh giá hành động của anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "...là hành động rất nhân văn và dũng cảm của Anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của Thủ do Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng".

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội,Bí thư thành ủy Hà Nội: "ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tấm gương người tốt việc tốt và hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của Anh Nguyễn Ngọc Mạnh; đồng thời mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới Anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, nỗ lực lao động, cống hiến và lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên, thân thiện, giàu đẹp, văn minh của Thủ đô Hà Nội thân yêu. Chúc Anh và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, năm mới Tân Sửu an khang, thịnh vượng và tiếp tục có nhiều đóng góp cho cộng đồng hơn nữa", thư khen nêu.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh và cháu bé được cứu thần kỳ ngày 28/2. Ảnh: laodong.vn

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người đã có hành động quả cảm, kịp thời cứu cháu bé rơi từ tầng 13 của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Sự việc diễn ra vào khoảng 17 giờ 30 chiều 28/2, bé gái 2 tuổi là tuổi N.P.H. nhà tại tầng 12A, tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng đã bò qua lan can và trong tư thế sắp rơi xuống đất.

Cư dân tại toà nhà đối diện chứng kiến cảnh tượng này vô cùng hãi hùng, chỉ biết kêu gào người gần đó cứu giúp.

Lúc đó xuất hiện một người thanh niên làm nghề lái xe trông thấy đã leo lên mái tôn ở tầng 1 và kịp thời đỡ bé khi bé rơi xuống. Nhờ đó, cháu bé đã thoát chết một cách thần kỳ.

Người cứu cháu bé được xác định là anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh nhận được sự quan tâm và khen ngợi của của quần chúng nhân dân và dư luận trong những ngày qua.

Về tình hình sức khỏe cháu bé, theo thông tin từ phía Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa hội chẩn 2 chuyên khoa Ngoại và Chỉnh hình cho bệnh nhi cho thấy, bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt, quấy khóc, không có dấu hiệu khó thở, tình trạng huyết động ổn định, kết quả chụp x-quang có trật khớp háng bên phải (các bác sỹ khoa Chỉnh hình Nhi đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định tạm thời), vùng ổ bụng, lồng ngực cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Bệnh nhi được chỉ định dùng thuốc giảm đau. Dự kiến, trong sáng ngày 1/3, sau khi có kết quả chụp MS CT (chụp cắt lớp), Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ hội chẩn liên chuyên khoa cho bệnh nhi.

Lại Cường