Hà Nội: "Mắt thần" vạch tội bảo kê, cò bến xe

24/09/2012 07:40
Không phải dàn lực lượng an ninh khắp nơi trong và ngoài bến xe, nhưng khi phát hiện có hành vi bảo kê, cò xe chèo kéo khách thì ngay lập tức đối tượng vi phạm bị nhắc nhở xử lý.

Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera kết nối Internet theo dõi khu vực trong và ngoài bến xe Gia Lâm đã góp phần chấn chỉnh tình hình trật tự bến xe Gia Lâm vốn rất lộn xộn trước đó.

Ông Trúc kể, đỉnh điểm là hồi đầu tháng 6 vừa qua, tình trạng bảo kê, chèo kéo khách khu vực trong và ngoài bến xe Gia Lâm diễn ra rất phức tạp, buộc công an quận Long Biên phải lập Ban chỉ huy xử lý để dẹp bỏ tình trạng này…

Hà Nội: "Mắt thần" vạch tội bảo kê, cò bến xe, Tin tức trong ngày,

Bằng hệ thống camera kết nối Internet, Ban Quản lý bến xe Gia Lâm có thể ngồi một nơi theo dõi được trật tự tại nhiều khu vực trong bến xe

Từ khi lắp đặt hệ thống camera, công tác quản lý đã có những chuyển biến tích cực. Ông Trúc cho biết, lúc đầu nhiều nhà xe khi bị lực lượng an ninh xử phạt đã tìm mọi cách chối tội. Nhưng khi được cho xem lại hình ảnh vi phạm ghi lại qua camera thì nhà xe đành phải “cúi đầu” nhận lỗi.

Mới đây, có mặt tại cổng ra bến xe Gia Lâm, PV ghi nhận, chỉ có một nhân viên ngồi trong bốt điều khiển nâng hạ gác chắn. Từ phía trong bến, chiếc xe Hải Phòng mang BKS 16L… đang đi ra khỏi bến với tốc độ “rùa bò” để bắt khách. Bất ngờ tiếng loa phát thanh từ bên trong bến xe loan báo “đề nghị xe BKS 16L… di chuyển nhanh không được dừng trước cửa ra của bến. Ngay lập tức tài xế phải đóng cửa xe rồi tăng tốc chạy.

Tương tự tại khu vực ngoài đường Ngô Gia Khảm, khi vừa thấy chiếc taxi Long Biên đón trả khách gần khu vực cổng vào bến, loa phát thanh lập tức loan báo yêu cầu chiếc taxi phải đưa hành khách vào khu vực đã quy định.

Theo ông Trúc, thiết bị ghi hình này giúp quan sát được toàn bộ hoạt động trong và xung quanh khu vực bến xe. Những điểm nóng nhất như lối ra, đoạn đầu tuyến phố Ngô Gia Khảm, khu vực bán vé, đều được camera quay cận cảnh, nhận diện rõ những vi phạm của lái, phụ xe.

Chưa sử dụng làm căn cứ xử phạt

Một bất ngờ được giám đốc bến xe Gia Lâm cho biết, đó là những hình ảnh tại bến còn được truyền trực tiếp đến chỉ huy Công an quận Long Biên, bộ phận ứng trực 113 công an quận Long Biên, và công an phường Gia Thụy, địa bàn có bến xe Gia Lâm.

Hà Nội: "Mắt thần" vạch tội bảo kê, cò bến xe, Tin tức trong ngày,

Nhờ có hệ thống camara theo dõi mà các nhà xe đã chấp hành nghiêm chỉnh trật tự khu vực trong và ngoài bến xe

Tuy nhiên, trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó Trưởng công an quận Long Biên cho biết, hiện công an quận chưa căn cứ vào việc ghi hình từ camera để xử lý các xe vi phạm ở khu vực trong và ngoài bến xe.

Mặc dù vậy, việc bến xe theo dõi vi phạm của tài xế rồi thông báo cho các chủ doanh nghiệp vận tải, sau một thời gian có thể thấy các lái xe đã tự giác hơn và những vi phạm đã được đẩy lùi.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) cho biết, hiện công ty đã thực hiện lắp camera kết nối Internet theo dõi quản lý tại 2 bến Giáp Bát và Gia Lâm. Qua một thời gian áp dụng thực tế đã đem lại hiệu quả về mặt quản lý trong việc phát giác các đối tượng vi phạm.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết nhờ có hệ thống này mà các đơn vị quản lý bến xe có thể đưa ra quyết định kịp thời về đảm trật tự an toàn giao thông cũng như điều hành phương tiện khu vực trong và ngoài bến.

Được biết, trong thời gian tới hệ thống này cũng sẽ được lắp đặt tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

Theo Vũ Điệp (Vietnamnet)