Hà Nội: Người dân vật lộn với "cuộc chiến" rác thải

09/06/2013 06:37 Mười Cân
(GDVN) -Hiện nay, trên khắp các con đường ngõ ngách thuộc thành phố Hà Nội đã và đang ngập chìm trong bể rác. Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa tăng nhanh trong những năm gần đây đang làm cho thành phố Hà Nội chồng chéo ô nhiễm . Số người cư ngụ cũng như di cư về thành phố lớn đang dần nhân lên với lượng rác thải chóng mặt. Mặc dù trên địa bàn đã có khu xử ký chất thải, song tình trạng này vẫn còn khá nan giải, trở thành bài toán khó...

Rác tràn ngập khắp nơi nên thành phố Hà Nội cũng đang chìm trong môi trường ô nhiễm nặng. Đi đến đâu cũng bắt gặp những dòng nước đen đặc, những ao hồ nổi bồng bềnh xác súc vật dày đặc ruồi muỗi, những con đường ngập ngụa rác… 

Trên khắp các các con đường trên địa bàn như: Bờ Hồ, trục đường 32 Cầu Diễn, Từ Liêm,  Hà Nội hay những nhà hát lớn, sân vận động Mỹ Đình…đâu đâu cũng xuất hiện những bãi rác khổng lồ chất thành núi. Rác đổ bừa bãi cả lên đường sắt, tràn ngập các con đường lẫn ao hồ sông nước..

Những dịp lễ hội, tổ chức những hoạt động sôi nổi những người tham gia không khỏi ngỡ ngàng là những đống rác thải tự mọc lên sau mỗi lần tan tầm.

Những đống rác thải được tập kết tại nơi đông dân cư sinh sống, ngày mưa cũng như ngày nắng không chỉ riêng mùi rác thải bốc lên mùi nồng nặc gây khó chịu cho người dân và  người đi đường. Thêm vào đó, người dân nơm nớp trong tình trạng nhiễm bệnh.
Những phản thịt được bày bán chềnh ềnh chung với rác thải. Người dân vẫn thờ ơ, bỏ mặc vì miếng cơm manh áo để mưu sinh.
Nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng chứng kiến cảnh tượng “ hiếm gặp” đang được bày bán tràn lan xuống phố. 
Sự ồn ào đến chóng mặt sau một ngày làm việc, người dân lại phải hứng chịu thêm cảnh 
Xú uế từ rác thải.
Rác thải xen lẫn đồ ăn, thức uống, quần áo.. được bày bán tràn lan trên phố Hà Nội.
Quanh cổng bệnh viện lớn như Bạch Mai, đang được người dân trên địa bàn chiếm chỗ đống đô làm nơi kinh doanh, buôn bán rất mất vệ sinh nơi đô thị.
Hà Nội tấp nập về chiều tối, “ bỏ mặc” những bụi bặm, rác thải, xú uế… đang bủa vây tới mọi người khi qua đoạn đường Cầu Diễn- Từ Liêm.

Người dân Hà Nội phớt lờ trước những đống rác đang vây quanh mình để buôn bán.

Thật hiếm hoi khi tìm thấy sự trong lành qua trục đường 32 Từ Liêm- Hà Nội.

Bãi rác mọc lên vô hình trên khắp các con đường, ngõ ngách Hà Nội.

Cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc. Vậy nhưng, rác thải sau mỗi ngày đỉnh điểm của lễ hội lại được xả ra một cách bừa bãi ngay trên đường đi, lối lại.

Cân cảnh những đồ ăn được bày bán chung với rác thải,
Rác thải choán gần hết con đường qua lại gây một mùi lại đặc trưng cho con người mỗi khi qua đoạn đường Triều Khúc- Hà Nội.
Sau những ngày nóng như chảo lửa, nhiều người đã tìm đến những ao hồ, sông suối… hóng mát. Vậy nhưng, mùi rác thải bốc lên hòa quyện những cơn gió đang nhẹ nhàng truyền bệnh vào cho người dân.
Và ngay cả Hồ Hoàn Kiếm cũng không ngoại lệ, nhiều người đã rảo bước qua cho nhanh để tránh được mùi rác thải bốc lên.
Và một cảnh tượng không mấy đẹp mắt, người dân hồn nhiên thả đồ ăn như bánh mì, kẹo, bánh… và ngay cả những túi nilong cũng được tuôn theo đó.. 

“Quay lưng lại với rác, không chịu đối mặt với những gì đã và đang diễn ra ngay tại chân mình” chị Hải Yến bức xúc lên tiếng.
Hình ảnh ngay trước mắt là một thực trạng thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung nơi thành phố đầy năng động như Hà Nội.
Khi nào Hà Nội mới được mọi người ý thức để bảo vệ thành phố xanh- sạch –đẹp?.. đang là bài toán  cần được chính quyên sớm vào cuộc để giải quyết.
Mười Cân