Hà Nội ưu tiên sửa sang trường lớp khu vực ngập lụt để học sinh tựu trường

08/08/2018 06:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh như vậy tại cuộc giao ban báo chí chiều ngày 7/8.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, các ban ngành, địa phương của Thành phố Hà Nội đã cung cấp thông tin chính thống tới các cơ quan báo chí liên quan đến việc ngập lụt ở các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức (Hà Nội).

Theo đó, tính đến 7 giờ ngày 6/8, mực nước tại các sông nội địa trên địa bàn Hà Nội như sông Tích, sông Bùi, sông Nhuệ đều đã xuống dưới mức báo động.

Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã rút các lệnh báo động.

Ông Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc giao ban báo chí. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Ông Đỗ Đức Thịnh - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hà Nội thông tin thêm, hiện nay mực nước trên sông Tích, sông Bùi đang rút và ở mức dưới báo động 3.

Tình hình úng ngập tại một số khu vực ngoài bãi sông ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức đã cơ bản được giải quyết.

Tuy nhiên tại huyện Chương Mỹ tình hình úng ngập vẫn còn khá nghiêm trọng ở một số địa bàn như: xã Thủy Xuân Tiên, xã Mỹ Lương, xã Hữu Văn, xã Hoàng Văn Thụ...

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, dựa trên thống kê về thiệt hại của các địa phương, Hà Nội sẽ có hỗ trợ.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ ưu tiên sửa sang trường lớp, làm sạch bàn ghế để các cháu học sinh tựu trường.

Ông Phong nhấn mạnh, thiệt hại về người và của trong đợt thiên tai vừa qua tại các địa phương đã giảm ở mức thấp nhất. Có được kết quả như vậy phải cảm ơn sự chủ động của bà con tại các địa phương, sự chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố, lãnh đạo các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức.

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ, khắc phụ hậu quả đợt lụt vừa qua, Hà Nội cũng đang tính toán các giải pháp lâu dài để phòng chống ngập lụt tại các khu vực này, đảm bảo cuộc sống của nhân dân. 150,000

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ Đinh - ông Đinh Mạnh Hùng cho biết, ngày 8/8, huyện sẽ phối hợp với bên Phòng cháy chữa cháy điều 4 xe đến để rửa trường lớp, phòng học tại các trường bị ngập lụt.

Cùng với đó, các bộ phận chức năng sẽ vệ sinh khu vực trường lớp, môi trường xung quanh để xử lý phòng dịch, đảm bảo cho các con khai giảng năm học mới đúng lịch.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ đã có lý giải cụ thể xung quanh thắc mắc là tình trạng ngập lụt ở một số địa bàn của Thành phố có phải do xả lũ từ thủy điện Hòa Bình.

Ông Mỹ khẳng định, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng của một số huyện của Hà Nội vừa qua không phải do thủy điện Hòa Bình xã lũ.

Nguyên nhân là do tình trạng mưa lũ lớn, nước ở Hòa Bình tràn về.

Cụ thể lượng mưa lũ lớn từ huyện Kim Bôi tràn về Mỹ Đức; từ huyện Lương Sơn tràn về huyện Chương Mỹ dẫn đến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng như nhiều ngày qua tại huyện Chương Mỹ.

Nguyên nhân thứ hai là do khả năng thoát nước của các sông chính kém.

“Bên cạnh đó, có một vấn đề nữa là trong quá trình phát triển, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng đã lấn ra hành lang thoát nước của các sông, làm giảm khả năng thoát lũ.

Việc này không chỉ xảy ra ở sông Bùi mà ở nhiều sông khác trên cả nước”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lý giải.

Đỗ Thơm