Hà Tĩnh: Phát hiện loài cua cổ hoá thạch trong núi đá thạch anh

22/07/2012 06:22 Xuân Hoà
(GDVN) - Hoá thạch cua cổ trên được phát hiện trong một mỏ đá thạch anh thuộc địa bàn xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo anh Hoàng Thế Anh (trú tại khối phố 5, TP Hà Tĩnh), con cua hoá thạch trên được các công nhân khai thác đá thạch anh phát hiện vào trung tuần tháng 5/2010 khi đang khai thác đá tại một mỏ đá thạch anh thuộc địa bàn xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hoá thạch cua được phát hiện tại Hà Tĩnh

Vào thời điểm trên, các công nhân đang bóc tách mỏ đá thì bất ngờ phát hiện một viên đá hình con cua còn nguyên vẹn đầy đủ các bộ phận như mai, yếm, càng, chân, mắt.

Nhóm công nhân này đã bóc tách cẩn thận viên đá này rồi tặng lại cho anh Hoàng Thế Anh. Sau khi có được con cua hoá thạch đặc biệt này, anh Thế Anh đã tìm đến nhiều chuyên gia để tìm hiểu niên đại của chú cua hoá thạch này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chuyên gia nào tìm ra được thời kỳ con cua sinh sống. Theo nhận định của một số chuyên gia thì đây có thể là một chú cua thuộc một loài cua núi cổ nay đã tuyệt chủng.

Chủ nhân đang sở hữu chú cua này cho biết sẽ hiến tặng cho bất cứ chuyên gia nào để nghiên cứu về loài cua này và tìm ra được đây là loài cua gì, sinh sống vào thời kì nào.

Xuân Hoà