Hacker Nga tấn công hệ thống máy tính của EU, NATO, Ukraine

14/10/2014 13:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoài ra, các hacker Nga đã sử dụng phương pháp tấn công được đánh giá là rất tinh vi, chưa từng biết tới trước đó.

Hacker Nga đã khai thác một lỗ hổng trong Windows để xâm nhập vào hệ thống máy tính của NATO, EU, Ukraine và các công ty năng lượng, viễn thông.

Ảnh minh họa. Nguồn Reuters.

Reuters dẫn tuyên bố của công ty tình báo mạng iSight Partners cho biết, không có tiết lộ về việc hacker Nga đã đánh cắp được những thông tin gì, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng họ đang cố thu thập tin tức về khủng hoảng Ukraine, các vấn đề năng lượng, viễn thông.

iSight Partners cho biết, dấu vết để lại cho thấy vụ tấn công được thực hiện bởi "Sandworm Team". Nhóm này đã cố gắng tiến hành nhiều vụ tấn công các mục tiêu kể trên trong những năm qua, nhưng chỉ đạt được thành công từ đầu tháng 8/2014.

Các số liệu từ vụ tấn công mạng cho thấy các hacker có quan hệ với chính phủ Moscow vì hoạt động này có sự hỗ trợ của Nga và mục tiêu tấn công là nhằm đánh cắp thông tin tình báo chứ không phải tội phạm mạng. 

Ngoài ra, các hacker Nga đã sử dụng phương pháp tấn công được đánh giá là rất tinh vi, chưa từng biết tới trước đó. 

Microsoft đã nhận thức về lỗ hổng trên và đang cố gắng sửa chữa nó. Hãng này dự kiến sẽ tung ra bản cập nhật tự động cho các phiên bản Windows bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công vào ngày 14/10.

Hiện chưa có bình luận nào từ chính phủ Nga, NATO, EU hay Ekraine về tuyên bố trên. 

Nguyễn Hường