Hai bác sỹ ở Phú Yên phản đối bị ép làm "đao phủ" thay công an

16/12/2013 16:01 VIẾT CƯỜNG (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Mặc dù rất sốc và nhiều lần từ chối thẳng thừng nhưng sáng 11.12, bác sĩ L.C.T và điều dưỡng viên N.N.T của bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã buộc phải tham gia thi hành án tử hình đối với một phạm nhân.

Ngày 13/12, tại cuộc họp toàn cơ quan, các y bác sĩ BV Đa khoa Phú Yên đã phản đối kịch liệt việc Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh này yêu cầu bác sĩ tiêm kim vào tĩnh mạch phạm nhân để thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Theo các bác sĩ, luật chưa nói rõ nhiệm vụ của bác sĩ trong việc thi hành án tử hình nên việc một bác sĩ của BV bị buộc phải làm việc này là chưa ổn.

Nhiều bác sĩ tỏ rõ thái độ bất bình, phản đối khi buộc phải tham gia thi hành án tử hình đối với phạm nhân. (Ảnh minh họa)

Dẫn lời từ Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh cho biết. Ngày 13/12, dù đã ba ngày sau khi đưa kim tiêm vào tĩnh mạch phạm nhân để thi hành án tử hình bằng thuốc độc, bác sĩ L.C.T và điều dưỡng N.N.T của khoa Hồi sức tích cực - Chống độc BV Đa khoa Phú Yên vẫn còn bàng hoàng vì lần đầu tiên trong đời họ bị buộc phải thực hiện một nhiệm vụ trái với chức năng, đạo đức nghề nghiệp.

Với vẻ mặt bần thần, bác sĩ LCT kể: "Chiều 9/12, tôi và điều dưỡng N.N.T nhận lệnh từ Phòng Tổ chức BV Đa khoa Phú Yên đi Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cho đoàn công tác thi hành án. Bệnh viện chuẩn bị sẵn dụng cụ cấp cứu, thuốc men để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ. Đến Đăk Lăk, một số cán bộ trong Hội đồng thi hành án cho biết nhiệm vụ của tôi là xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm vào người tử tù.

Trong giấy công tác cũng như suốt quá trình đi trên đường, không ai nói nhiệm vụ của chúng tôi là gì nên tôi chỉ nghĩ mình làm nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho đoàn. Khi nghe họ phân công nhiệm vụ đưa kim vào tĩnh mạch tử tù, tôi không chấp nhận. Tuy nhiên, họ nói nhiệm vụ của chúng tôi là phải làm như vậy” - BS L.C.T. nói.

Theo lời bác sĩ L.C.L cho hay: “Sáng 11/12, khi tiến hành thi hành án tử hình đối với phạm nhân, tôi tiếp tục từ chối việc xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm. Sau đó Hội đồng thi hành án yêu cầu nên tôi hỗ trợ cho điều dưỡng đưa kim tiêm vào tĩnh mạch tử tù. Từ lúc đó đến giờ, tôi và điều dưỡng T. bị sốc rất nặng, lúc nào khuôn mặt tử tù cũng ám ảnh trong đầu tôi. Tôi làm nghề y để cứu người chứ sao lại ép tôi làm trái với chức năng nghề nghiệp. Nếu biết trước phải làm như vậy, chắc chắn tôi sẽ không đi”.

Bác sĩ L.C.L cho biết, anh vừa tốt nghiệp và chỉ mới nhận công tác bốn tháng.

Một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phú Yên – ông T.M.N, thẳng thắn: “Nhiều anh em trong ngành hết sức thông cảm với bác sĩ L.C.T và điều dưỡng N.N.T. Có thể họ trẻ quá nên không dám chống lại “lệnh trên”. Nếu như trường hợp tôi, tôi sẽ kiên quyết không làm. 

Bởi chuyên môn của chúng tôi không phải để giết người! Thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đã cam kết yêu cầu tiêm thuốc độc để chết, nhưng lương tâm chúng tôi không cho phép làm! Theo tôi biết, cả bệnh viện tỉnh và Sở Y tế Phú Yên đều bị “mắc lừa” trong vụ việc này!”

Đại diện Hội đồng thi hành án tử hình TAND tỉnh Phú Yên - Phó Chánh án Nguyễn Phi Đô cho hay, việc bác sĩ bệnh viện tìm và tiêm kim vào tĩnh mạch đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 05-2013 giữa Bộ Y tế, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao và Bộ Quốc phòng hướng dẫn tổ chức thi hành án tử hình bằng thuốc độc. 

Tuy nhiên, tại Điều 9 của thông tư này nêu rõ, bác sĩ do Sở Y tế cử tham gia đoàn thi hành án chỉ để hỗ trợ việc xác định tĩnh mạch của người bị thi hành án tử hình trong trường hợp cần thiết, không yêu cầu tự tay tìm và tiêm kim vào tĩnh mạch phạm nhân để Hội đồng tiến hành thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Về tranh cãi trên, BS Nguyễn Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BV Đa khoa Phú Yên cũng bày tỏ sự bất bình và yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ quy định của pháp luật về trách nhiệm của bác sĩ trong thi hành án tử hình. “Tuần tới BV Đa khoa Phú Yên sẽ có báo cáo gửi Sở Y tế về sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ quy định nào buộc bác sĩ đưa kim vào tĩnh mạch tử tù bị thi hành án. Nếu không giải thích rõ, làm sai thì chúng tôi sẽ không cử bác sĩ tham gia nữa” - BS Trúc khẳng định.

VIẾT CƯỜNG (TỔNG HỢP)