Hai chiến đấu cơ Đài Loan đã bay qua ADIZ 30 lần, TQ không nói gì

02/12/2013 16:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai máy bay quân sự Đài Loan đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay quanh một phần "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) mới do Trung Quốc đơn phương thành lập nằm chồng lên một khu vực tương tự của Đài Loan.
F-16 của Không quân Đài Loan.


Nghiêm Minh, Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo trước Viện Lập pháp Đài Loan hôm 2/12 rằng máy bay quân sự Đài Loan đã thực hiện khoảng "30 chuyến bay" trong tuần qua vào khu vực không phận bị Trung Quốc tuyên bố nằm trong khu ADIZ mới của mình.


Báo cáo không đề cập rõ loại máy bay nào đã sử dụng và các chuyến bay có được báo trước với phía Trung Quốc hay không.

Nhưng ông Minh cho biết, lực lượng không quân Đài Loan muốn ngăn chặn các máy bay Trung Quốc bay vào khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ họ đã tiến hành hoạt động như vậy hay chưa.

Tuy nhiên, Nghiêm Minh nói thêm rằng không quân Đài Loan sẽ hạn chế diễn tập ném bom trong khu vực để tránh gia tăng căng thẳng.


Trước đó, Viện Lập pháp Đài Loan đã thông qua nghị quyết của 2 đảng kêu gọi người đứng đầu chính quyền Mã Anh Cửu không yêu cầu các hãng hàng không dân dụng báo trước về kế hoạch bay đi qua ADIZ cho Trung Quốc như Bắc Kinh đòi hỏi. Tuy nhiên, kêu gọi này đã bị bác bỏ.


Nguyễn Hường