Hải Dương báo cáo về đốt pháo dịp Tết: Ai là người trung thực?

19/02/2013 13:41 Viết Cường
(GDVN) - Báo tỉnh đưa tin Hải Dương xác pháo rải ngập đường ngày Tết, trong khi đó lãnh đạo của tỉnh khi báo cáo lên Chính phủ lúc nói là không đốt pháo, khi sau lại khẳng định là có đốt pháo nhưng chỉ là lẻ tẻ. Câu chuyện khá mâu thuẫn này đang gây nhiều chú ý trong dư luận.

Cách đây vài hôm, trên Báo Hải Dương online, cơ quan ngôn luận của tỉnh Hải Dương, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương đưa tin cùng nhiều bức ảnh sống động về việc một số xã trên địa bàn huyện Kim Thành - Hải Dương, xác pháo rải ngập đường sáng ngày mùng 1 Tết.

Đường thôn Cổ Dũng đỏ rực xác pháo. Ảnh chụp lúc 7 giờ sáng mùng 1 Tết (Ảnh: Báo Hải Dương)

Ngay sau khi đăng tải bài viết, nhiều tờ báo khác đã dẫn lại thông tin này từ báo Hải Dương online với tiêu đề như: “Hải Dương: pháo nổ như chưa hề cấm”...

Theo bài báo, trên địa bàn huyện Kim Thành, đặc biệt là đoạn sát quốc lộ 5 như xã Cổ Dũng, xã Tuấn Hưng xảy ra tình trạng nhiều nhà dân đốt pháo đêm giao thừa.

Chuyện mỗi gia đình ở Kim Thành, Hải Dương đốt vài quả pháo trong đêm giao thừa cho... "vui" hay để cho bằng…hàng xóm là câu chuyện chắc chắn có thực và nó đã xảy ra trong dịp Tết và ở nhiều tỉnh chứ không riêng Hải Dương nên tạm thời tôi không muốn nói tới.

Tuy nhiên, điều mà khiến dư luận băn khoăn hơn cả chính là phát ngôn của UBND tỉnh Hải Dương sau sự việc. Báo tỉnh nói có, Phó chủ tịch tỉnh cũng thừa nhận là tình trạng đốt pháo có giảm, ấy vậy mà ông Hoàng Mai Khương, Chánh văn phòng, đồng thời cũng là người phát ngôn của UBND tỉnh Hải Dương khi báo cáo lên Chính phủ lại phủ định sạch trơn việc đó...

Trước đó, trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Mai Khương nói: “Theo như thông tin có đốt pháo, nhưng ngày 14/2 (mồng 5 tết) chúng tôi đã tổng hợp báo cáo từ các huyện gửi lên thì không có hiện tượng đó. Thậm chí có thông tin cho rằng ở huyện Kim Thành có mấy trường hợp bị thương do pháo nhưng không có. Thực tế các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra đón giao thừa, đón xuân ở các địa phương không có đồng chí nào phản ảnh hiện tượng đó. Theo yêu cầu của Chính phủ, chúng tôi đã báo cáo lên Chính phủ là không có hiện tượng đốt pháo”.

Xác pháo tại phố Quán Gỏi huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (Ảnh: báo qdnd)

Người dân Hải Dương đốt pháo đêm giao thừa, báo tỉnh đã đưa rất rõ ràng và cụ thể, có cả hình ảnh và logo của báo, không hiểu sao ông Khương vẫn có thể nói là không có? Điều này quả thực quá mâu thuẫn và có phần hơi nực cười.

Việc khẳng định Hải Dương không hề đốt pháo trong dịp Tết của ông Chánh văn phòng tỉnh chẳng khác nào như một gáo nước lạnh dội thẳng xuống đầu tờ Báo tỉnh Hải Dương. Bài viết đã ghi rõ ngày tháng, địa điểm cùng những hình ảnh về việc người dân Hải Dương đốt pháo “rộn ràng” như thế nào, giờ đây, những “bằng chứng” đó đã trở thành vô nghĩa. Thêm nữa, với bản báo cáo của ông Khương gửi lên Chính phủ đã nghiễm nhiên chứng minh rằng, bài viết cùng những hình ảnh xác pháo rải ngập đường tại Hải Dương đăng trên báo Hải Dương đều là bịa đặt, được sắp xếp, dàn dựng? Báo nói điêu hay UBND tỉnh nói chưa đúng, sự thật chỉ có một. Trong sự việc này, chưa biết ai là người trung thực?

Hôm qua tôi có tìm lại bài viết này trên báo Hải Dương nhưng không thấy nữa mà chỉ thấy trên các báo khác dẫn lại, có lẽ bài báo đó đã bị gỡ ngay sau khi đăng? Qủa thực tôi thấy hơi lo lắng cho anh chàng phóng viên báo Hải Dương online, không biết rồi đây số phận sẽ như thế nào bởi “Anh ăn cơm của tỉnh mà lại dám đi nói xẩu tỉnh”.

Điều bất ngờ hơn là vào chiều 17/2, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Mai Khương – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương lại cho biết: “Qua tổng hợp từ các địa phương và qua kiểm tra thì thấy hiện tượng đốt pháo không phải là nhiều. Trong báo cáo gửi Chính phủ, chúng tôi đã báo cáo những vụ đốt pháo vụng trộm, lẻ tẻ trong dân là có”

Nếu đặt niềm tin vào ông Khương, vào báo cáo của chính quyền các huyện ở Hải Dương, thì "đích thị" những tấm ảnh xác pháo kia là không tin được.

Ông Nguyễn Văn Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, khi nói về tình trạng đốt pháo ở tỉnh nhà đã khẳng định: "Nói chung là giảm nhiều so với năm trước".

Chả biết có giảm nhiều thật hay không, nhưng như vậy có nghĩa là vẫn còn đốt pháo, chứ chẳng phải KHÔNG như ông Khương báo cáo Chính phủ.

Như vậy chỉ với một việc là báo cáo lên Chính phủ mà một số lãnh đạo của tỉnh Hải Dương đã tiền hậu bất nhất, lúc không lúc có. Vậy dư luận đặt ra câu hỏi ở đây: Ai là người trung thực?

 

  

Viết Cường