Hai mẹ con nữ sinh bạc mệnh với cái chết không lời giải

31/03/2014 06:32 HẢI MINH
(GDVN) - Trong giờ thi, Chu Hồng Thanh (lớp Quản trị du lịch, trường ĐHDL Phương Đông) bỗng nhiên ngất xỉu. Thanh cùng đứa bé trong bụng 8 tháng tuổi sau đó đã ra đi...

Trong tâm trạng đau buồn, Giang Tú Anh - sinh viên cùng lớp, người chứng kiến sự việc từ đầu đến khi đưa Chu Hồng Thanh vào phòng cấp cứu Bệnh viện Giao thông Vận tải trung ương (GTVTTƯ) kể lại:

Lúc đó vào khoảng 12h55’ ngày 25/3, khi giám thị vừa phát đề xong thì nghe thấy tiếng bịch, mọi người quay ra thấy bạn Chu Hồng Thanh nằm ngất giữa lối đi của lớp. Sau đó thầy giám thị coi thi và các bạn trong lớp vội vàng gọi nhân viên y tế của trường lên và gọi cấp cứu 115.

Mấy phút sau nhân viên y tế có mặt, bắt mạch, ấn huyệt sơ cứu, đồng thời yêu cầu một số nam sinh đi lấy cáng để đưa Thanh xuống tầng một đi cấp cứu. Xuống tầng 1, không thấy xe cấp cứu 115, mọi người phải vẫy taxi đưa Thanh vào bệnh viện GTVTTƯ.

Cổng cũ của Bệnh viện GTVT

Ngõ vào bệnh viện nhỏ hẹp, dân cư đông nên anh lái xe vừa lái, vừa thò đầu qua cửa kính xe hét: “Xe chở người bệnh đi cấp cứu, xin mọi người nhường đường!”. Đến nơi, thấy cổng khoá, treo bảng: Cổng vào viện đi ngõ 84 phố Chùa Láng. Anh lái xe nhanh chóng quay xe ra, vừa đi vừa hét xin nhường đường và đưa ra ý kiến là không vào viện từ ngõ 84 phố Chùa Láng vì phải đi lòng vòng theo đường một chiều, xa hơn là lên Cầu Giấy, rẽ sang lối đi tắt bên cạnh bến xe buýt sẽ nhanh hơn.

Sau khi đưa Thanh vào phòng Cấp cứu khoa ngoại chấn thương khoảng mấy phút thì chồng của Thanh đến. Bác sỹ ra thông báo, đã không cứu được Thanh và em bé trong bụng.

Cô Phương Anh, giáo viên chủ nhiệm bức xúc nói: "Tôi đã nhiều lần vào bệnh viện GTVTTƯ thăm người nhà nên khi sự việc xảy ra, theo quán tính, cứ thế đi xe máy vào cổng cũ thì thấy đã bị khoá. Quay ra phố Chùa Láng, không thấy biển chỉ dẫn, tôi phải hỏi thăm nhiều người mới tìm được đường vào bệnh viện".

Giáo viên, học sinh trong trường đặt câu hỏi, có phải vì cổng bệnh viện khoá, xe taxi chở Thanh phải quay ra đi lối khác nên vào cấp cứu muộn dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con?

Trước bức xúc của người thân sinh viên Thanh, cho rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong một phần là do bệnh viện, bác sĩ Lê Tuyên Hồng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện GTVTTƯ đã đưa ra các văn bản số 477, 503 - về việc xin mở cổng và cắm biển Chỉ dẫn vào Bệnh viện GTVTTƯ gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ngày 20/12/2013 và UBND phường Láng Thượng ngày 31/12/2013.

Theo đó, Bệnh viện GTVTTƯ xin mở cổng và cắm biển báo, nối cổng phía Đông của Bệnh viện với Ngõ 84 phố Chùa Láng để thuận tiện cho người dân đến cấp cứu, khám chữa bệnh. Nhưng đến nay, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vẫn chưa trả lời.

Ngày 22/1/2014, Bệnh viện GTVTTƯ có gửi Thông báo số 44, 45 gửi tới Bộ Giao thông vận tải, Cục Y tế Bộ GTVT, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội và một số cơ quan báo đài với nội dung: Bệnh viện hiện đang trong giai đoạn thực hiện Dự án “Đầu tư, xây dựng và nâng cấp Bệnh viện đa khoa GTVT Trung ương”. Để đảm bảo thuận tiện, an toàn cho người khám chữa bệnh và khách đến liên hệ công tác, Bệnh viện xin thông báo bắt đầu từ ngày 20/1/2014 chuyển lối đi vào Bệnh viện từ Ngõ 1194 đường Láng sang lối đi Ngõ 84 phố Chùa Láng.

Đài Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới cũng đã đăng tải thông báo trên của Bệnh viện vào các ngày 25, 26 và 27/1/2014 (thể hiện trên hoá đơn giá trị gia tăng - PV).

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ sinh Chu Hồng Thanh và thai nhi 8 tháng tuổi, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện GTVTTƯ cho biết, hồi 13h20’ bệnh nhân Chu Hồng Thanh được đưa vào Bệnh viện GTVTTƯ cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, đồng tử giãn.

Trong khi cấp cứu cho Thanh, các bác sỹ cũng tiến hành siêu âm tim thai, thấy còn nhịp tim chậm, không đều. Sau khi hội ý với người thân của bệnh nhân và quyết định mổ gấp để cứu lấy cháu bé. Sau 1 phút lấy ra bé trai nặng khoảng 2,5kg, nhưng đã ngừng tim, tím tái, áp ga 0/0 phút, tiến hành cấp cứu nhưng không kết quả. Mẹ, con tử vong và được chuyển tới nhà tang lễ Bệnh viện 354.

Ngày 26/3/2014, gia đình đã tổ chức đưa thi thể hai mẹ con về quê chồng của Thanh ở Thái Nguyên an táng. Những người có mặt ai cũng xót thương cho cô gái trẻ cùng thai nhi bạc mệnh. Họ còn xót xa hơn khi thấy con trai đầu của Thanh mới ngoài 2 tuổi đã mồ côi mẹ, đầu phải đội khăn trắng chịu tang mẹ, tang em. Nguyên nhân dẫn đến tử vong của 2 mẹ con nữ sinh cũng được Thanh mang xuống suối vàng.

HẢI MINH