Hai nữ sinh tự tử vì không có tiền nộp phạt vi phạm giao thông

03/05/2013 12:03 Theo Tiền Phong
Sau khi uống thuốc tự tử vì không có 2,5 triệu đồng nộp phạt vi phạm giao thông, Phụng (15 tuổi) qua đời còn bạn em vẫn nguy kịch.

Chiều 1/5, gia đình đã chôn cất em Nguyễn Thị Như Phụng (thôn 3, xã An Phú, TP Pleiku, Gia Lai) trong khi bạn cùng tuổi với là Dương Thị Thuỷ (thôn 9, ở cùng xã An Phú) thì đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Ông Nguyễn Văn Hai (48 tuổi), cha Phụng nghẹn ngào: "Cách đây gần một tháng, Phụng nói muốn đi kiếm việc làm đỡ đần cha mẹ. Nghe người mai mối, cháu mượn xe máy của người bà con, chở Thuỷ đi Đức Cơ (Gia Lai) xin việc. Ngày hôm sau, Phụng gọi điện về báo rằng hai đứa bị công an bắt xe, phạt 2,5 triệu đồng vì không có mũ bảo hiểm, không bằng lái, chưa đủ tuổi điều khiển xe.

Hàng xóm sắp xếp bài vị cho cháu Phụng.

Trong điện thoại, cháu nói công an đang giữ xe, hai đứa đã xin được việc phụ bưng bê cho một quán phở trên thị trấn Chư Ty. Để hết tháng, khi nhận lương, hai đứa sẽ chuộc xe về trả người thân. Chúng không dám về vì sợ cha mẹ và người cho mượn xe la rầy".

Ngày 21/4, vợ chồng ông Hai đang ở rẫy thì nghe tin Phụng và bạn uống thuốc diệt cỏ tại khu vực nghĩa trang xã, đang được cấp cứu. Khi gia đình tới bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sĩ cho biết Phụng bị suy gan, suy thận, khó qua khỏi.

Thấy con còn thoi thóp, nghĩ còn nước còn tát, nghe giới thiệu, vợ chồng ông đưa 2 cháu sang Đak Nông, bà thầy lang xem mạch rồi nói đã vô phương, đành phải chở về. Đêm 29/4, Phụng mất.

Bà Phạm Thị Thu Hồng, mẹ Phụng, đau đớn kể: "Trước khi qua đời, cháu lấy điện thoại di động của anh trai nhắn tin trăng trối: 'Em gửi cha mẹ lại cho anh chị, gắng phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc em gái, em bất hiếu' rồi trút hơi thở cuối cùng".

Căn nhà của gia đình cháu Thuỷ.

Vợ chồng ông Hai sinh được 3 người con, người con trai cả vừa cưới vợ, Phụng là con giữa. Hai vợ chồng ông làm thuê cho một chủ rẫy cà phê cách nhà hơn chục cây số, thường xuyên ở trong rẫy nên việc gia đình và chăm em đều do Phụng cáng đáng. Vì nhà quá nghèo nên năm lớp 6 Phụng đành nghỉ học.

Phải thôi học sớm nhưng Phụng rất ngoan ngoãn lễ phép, quán xuyến việc nhà, chăm sóc đứa em vừa mới vào tiểu học, đến mùa vụ việc nhiều lại giúp cha mẹ đi phụ nhổ cỏ, tỉa cành, bón phân cà phê. Hôm đám tang, hàng trăm người nức nở tiễn đưa.

Thuỷ cùng cảnh ngộ như Phụng, sớm thôi học. Ngày xảy ra chuyện, bà con quyên góp được ít tiền làm lộ phí giúp cha mẹ Thủy đưa con sang thầy thuốc bên Đắk Nông xin cứu chữa. Bà nội Thủy than: "Nghe đâu, mỗi ngày điều trị mất cả triệu đồng, con dại để cha mẹ gánh thêm nợ, chẳng biết sau này lấy gì trả".

Theo Tiền Phong