Hai nữ trưởng phòng trúng tuyển lãnh đạo sở

14/01/2013 10:42 Theo Nguyễn Hưng/VnExpress.net
Kết thúc hai ngày thi, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh đã công bố 2 thí sinh đang giữ cương vị tương đương trưởng phòng trúng tuyển lãnh đạo sở. Quyết định bổ nhiệm có thể đưa ra ngay trong ngày 14/1.

Đứng đầu trong số thí sinh thi tuyển vào chức danh Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long (tương đương giám đốc sở) là bà Phạm Thùy Dương (37 tuổi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Công viên Vạn Cảnh, Ban quản lý vịnh Hạ Long). Còn bà Phạm Hồng Lan (45 tuổi, Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) trúng tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Hai người này đã vượt qua 9 thí sinh, gồm cả những người đang giữ cương vị cao hơn.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hoàng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, chiều tối 13/1, ngay sau phần thi của 11 thí sinh kết thúc, ban giám khảo đã có kết quả. Quyết định bổ nhiệm chính thức có thể công bố ngay trong ngày thứ hai, 14/1.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hình thức thi tuyển để chọn lãnh đạo sở, bà Hoàng cho hay, công tác chuẩn bị đã được tỉnh lên kế hoạch từ nửa năm trước và triển khai gấp rút trong 3 tháng trước kỳ thi. Ban đầu có 13 ứng viên đăng ký, sau đó có 2 người xin rút. Tất cả ứng viên dự thi đều đạt tiêu chuẩn về bằng cấp, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ.

Sau khi các thí sinh trình bày đề án (mỗi chức danh có một đề thi chung dạng đề mở), ban giám khảo đặt câu hỏi để thí sinh làm rõ, bảo vệ đề án của mình. "Đối với những thí sinh bộc lộ được khả năng, ban giám khảo đặt câu hỏi dồn dập. Vì thế, có thí sinh phần hỏi đáp kéo dài tới một giờ đồng hồ", bà Hoàng cho hay.

Nữ phó bí thư này đánh giá, hai tân lãnh đạo cấp sở đều có kiến thức và bản lĩnh thỏa mãn được ban giám khảo. Tuy nhiên, về kinh nghiệm quản lý, cả hai người sẽ còn phải tiếp tục hoàn thiện thêm.

Bà Phạm Hồng Lan (trái) và bà Phạm Thùy Dương, hai tân lãnh đạo cấp sở của Quảng Ninh được chọn qua thi tuyển. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bà Phạm Hồng Lan, tân Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh nhận xét, quá trình thi diễn ra khách quan, bài bản, nghiêm túc và công khai minh bạch. "Thí sinh tự do trình bày ý tưởng. Cho đến ngày thi mới nộp đề tài nên ý tưởng được giữ bí mật tới phút cuối cùng", bà Lan cho hay.

Tự tin với sự chuẩn bị, nữ thí sinh này khẳng định, mình đã trải qua kỳ thi mới tâm lý thoải mái. Sau phần trình bày đề án, bà nhận được tới 12 câu hỏi, trong đó riêng Bí thư tỉnh ủy Phạm Minh Chính đặt 3 câu. "Khi được đặt vào cương vị lãnh đạo sở, để thuyết phục được ban giám khảo, tôi cho rằng các giải pháp, ý tưởng đưa ra phải có tính đột phá song khả thi", bà Lan nói.

Theo bà, kỳ thi là bước đột phá của Quảng Ninh theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 của Đảng về đổi mới công tác cán bộ. Kỳ thi tuyển tạo tâm lý tốt bởi đối tượng dự thi không chỉ là người được quy hoạch trong chính đơn vị đó mà còn mở rộng đến các sở, ngành liên quan trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cách làm mới, nằm trong chiến lược nguồn nhân lực tới 2020 của tỉnh.

"Tôi vui vì sau quá trình chuẩn bị, tâm huyết và khát khao cống hiến của mình đã được ghi nhận. Trên cương vị mới sắp tới, tôi không thấy mình bị nhiều áp lực mà sẽ chủ động tìm hiểu, học hỏi thêm về công tác quản lý ", bà Lan nói.

Cùng chung tâm trạng hài lòng, bà Phạm Thùy Dương cho hay, thời gian chuẩn bị chỉ khoảng 2 tháng kể từ khi được giao đề tài yêu cầu đề xuất ý tưởng, giải pháp bảo tồn và phát huy di sản vịnh Hạ Long. Trong phần thi, bà đã phải trình bày đề tài và phản biện, bảo vệ ý tưởng của mình suốt 90 phút.

"Tham gia kỳ thi này mục tiêu của tôi không hẳn là để đạt tới chức danh Trưởng ban Quản lý vịnh mà còn là để trình bày được các ý tưởng, giải pháp với mong muốn làm sao cho Hạ Long tốt hơn. Vì thế, đạt được kết quả này, tôi quả thật thấy có áp lực để sắp tới làm tốt hơn và thay đổi được những hạn chế của vịnh", bà Dương chia sẻ.

Có lợi thế 15 năm công tác tại Ban Quản lý vịnh nên nữ thí sinh này nhìn ra những hạn chế của vịnh Hạ Long để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn tốt hơn và phát huy di sản. Theo bà, mấu chốt là giải quyết được hài hòa mối quan hệ giữa việc khai thác và quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trong đó yêu cầu đầu tiên là phải giữ được sự nguyên sơ của vịnh.

"Khi dự thi tôi chỉ là chỉ là trưởng một đơn vị cấp phòng, nếu theo quy trình trước đây chắc chắn còn một thời gian dài tôi mới có thể tiếp cận đến với chức danh cấp lãnh đạo sở. Cuộc thi là bước để lãnh đạo tỉnh phát hiện ra nhân tố để đưa vào công tác quản lý với chức vụ quan trọng", bà Dương nói.

Với hai chức danh thi tuyển là lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ tỉnh ủy nên Ban Thường vụ đã đứng ra tổ chức và trực tiếp làm giám khảo. Theo Phó bí thư tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng, sau đợt thi này, Quảng Ninh sẽ mở rộng đối với tất cả chức danh thuộc diện bổ nhiệm làm lãnh đạo quản lý của tỉnh.

Theo Nguyễn Hưng/VnExpress.net