Hải Phòng: Bán cả lối đi chung, Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính lên tiếng

05/03/2015 09:56 Duy Phong-Huy Thảo
(GDVN) - Lối đi chung trong khu biệt thự thời Pháp nhưng Công ty quản lý và phát triển Nhà Hải Phòng lại ngang nhiên “hóa giá” thành của riêng.

“Bán” cả lối đi chung

Khu nhà 36 Lê Đại Hành, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) có nguồn gốc là nhà biệt thự 2 tầng xây dựng trên thửa đất E-29-9 bằng khoán số 139 khu Nhà Thờ, đứng tên sở hữu là ông Vũ Đỗ Phượng và vợ là Võ Thị Tường Vi, tổng diện tích 632m2. Năm 1961, gia đình ông Phượng bàn giao một số buồng ở tầng 1 và tầng 2 ngôi nhà cho Nhà nước quản lý và giữ lại 227m2.

Hiện trạng ngôi Biệt thự số 36 Lê Đại Hành thể hiện chỉ có một lối đi chung ra đường lớn của toàn bộ khu nhà. (Ảnh do gia đình ông Hải cung cấp).

Đến năm 1980, gia đình ông Phượng chuyển nhượng phần diện tích trên cho ông Vũ Sơn Tùng. Tháng 4/1994, ông Tùng lại chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho ông Nguyễn Khắc Hải và vợ là Trần Thị Hòa. Tháng 6/1994, Sở Xây dựng Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận cho ông Hải, bà Hòa.

Phần diện tích còn lại, sau nhiều lần chuyển nhượng hiện thuộc quyền sử dụng và sở hữu của ông Nguyễn Thanh Hòa và vợ bà Nguyễn Thị Thanh Hương. 

Mới đây, ông Hòa làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ diện tích và tài sản này cho ông Trịnh Thanh Long nhưng gặp phải sự phản đối của ông Hải. 

Gia đình ông Hải cho rằng, lối đi chung là quyền sử dụng của toàn bộ các hộ gia đình trong khu nhà chứ không phải của riêng hộ ông Hòa.

Ông Nguyễn Khắc Hải cho biết, việc UBND quận hợp nhất 03 sổ đỏ+lối đi chung thành 01 sổ đỏ có nhiều sai phạm, khiến gia đình ông thường xuyên phải leo trèo qua tường nhà mình để đi vào nhà. (Ảnh: Duy Phong).

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Hải tố cáo ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã có hành vi sai trái khi hợp thức hóa theo thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp thửa 03 giấy chứng nhận và ngõ đi chung thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BP424847 ngày 18/07/2014 cấp cho ông Nguyễn Văn Hòa và bà Nguyễn Thanh Hương tại địa chỉ số 36 Lê Đại Hành. Sự việc này dẫn đến một loạt những hậu quả nghiêm trọng mà chính quyền chưa khắc phục được.

Cụ thể, sau khi được cấp Giấy chứng nhận số BP424847, gia đình ông Hòa đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Trịnh Thanh Long bằng hợp đồng ngày 30/8/2014.

Đến ngày 04/11/2014, ông Long đã tổ chức lực lượng thi công tường rào bằng thép dài 13m, rộng 3m cao 1,5m bịt hết phần ngõ đi chung khiến gia đình ông Hải không có lối đi.

Ngày 04/11/2014, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã có Thông báo số 41/TB-UBND yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ngày 17/11/2104 phường tổ chức cưỡng chế hàng rào thép.

Thời gian sau đó, ông Long tiếp tục có nhiều vi phạm như: xếp vật liệu xây dựng, chặt cây xanh, bịt đường thoát nước chung… tại phần đất đang tranh chấp khiến gia đình ông Hải có nhiều đơn khiếu nại lên chính quyền.

Trước đó, tại Kết luận số 09/KT-UBND ngày 24/11/2006 của UBND phường Hoàng Văn Thụ xác định: Tại hồ sơ lưu trữ tại phường và Công ty Kinh doanh nhà thể hiện ngõ 36 Lê Đại Hành là ngõ đi chung của các hộ, không phải ngõ đi riêng của bất cứ hộ nào.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 26/2/2015, ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán, UBND quận sẽ giao cho một Phó Chủ tịch trực tiếp làm trưởng đoàn thanh tra lại toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận, diện tích... Khi nào có kết quả sẽ mời nhà báo đến công khai thông tin.

Làm ngơ chỉ đạo từ trên?

Trước đó, ngày 20/01/2015, Cục  Kiểm  soát Thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) có Công văn số 42/KSTT-KTN gửi UBND TP.Hải Phòng với nội dung: Đơn phản ánh của ông Nguyễn Khắc Hải có nội dung việc thực hiện không đúng quy định thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác. Cụ thể: Thực hiện không đúng quy định trong thủ tục cấp giấy chứng nhận số BP424847 do UBND quận Hồng Bàng cấp ngày 18/7/2014; Thực hiện không đúng quy định về thủ tục bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhất là đối với lối đi chung tại số 36 Lê Đại Hành.

Đến nay, UBND TP.Hải Phòng vẫn chưa có thông báo về kết quả giải quyết đến Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp.

Cục  Kiểm  soát Thủ tục hành chính đề nghị UBND TP.Hải Phòng thông báo kết quả xử lý về Cục trước ngày 10/2/2015. Tuy nhiên, đến nay UBND TP.Hải Phòng vẫn chưa có trả lời cho Cục Kiểm  soát Thủ tục hành chính.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 04/3/2015, ông Nguyễn Hùng Huế, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính khối kinh tế ngành (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) xác nhận: Tính đến thời điểm hiện tại, Cục vẫn chưa nhận được văn bản thông báo kết quả xử lý của UBND thành phố Hải Phòng về kiến nghị, phản ánh của ông Nguyễn Khắc Hải. Nếu không nhận được trả lời của UBND Hải Phòng, chúng tôi sẽ có văn bản đôn đốc tiếp…

Mặc dù đã quá thời hạn nhưng vì sao UBND TP.Hải Phòng đến nay vẫn chưa trả lời Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính?

Duy Phong-Huy Thảo