Maritime Bank căn cứ vào… “niềm tin” để cho vay hàng chục tỷ đồng

20/01/2015 14:08
Duy Phong
(GDVN) - Bà Ngô Xuân Hòa, Phó phòng Thu hồi nợ Maritime Bank cho rằng, Ngân hàng không chỉ căn cứ vào tài sản đảm bảo mà còn căn cứ vào “niềm tin” để cho vay.

Tẩu tán tài sản đảm bảo, trách nhiệm của Maritime Bank?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh ở bài báo: Thế chấp tàu “sắt vụn”… vay 43 tỷ đồng, Maritime Bank “ngậm quả đắng?” có nội dung: Từ năm 1998 đến năm 2003, Công ty Tuấn Quỳnh trụ sở tại 811, Km7, đường 5/1, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng do Nguyễn Văn Quỳnh làm Giám đốc đã mua 04 chiếc tàu biển gồm: Tuấn Cường 1, Tuấn Cường 14, Tuấn Cường 22, Tuấn Cường 25 với tổng số tiền là 19 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải.

Ngày 21/3/2008 và ngày 13/2/2009, Công ty Tuấn Quỳnh thế chấp 04 chiếc tàu trên để vay 42,95 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam, chi nhánh quận Cầu Giấy (Hà Nội) – Maritime Bank. Từ tháng 12/2009 đến tháng 07/2011 không được sự đồng ý của Maritime Bank, Công ty Tuấn Quỳnh đã tự ý phá dỡ 04 chiếc tàu trên để bán… phế liệu, thu về 7,6 tỷ đồng.

Maritime Bank căn cứ vào… “niềm tin” để cho vay hàng chục tỷ đồng ảnh 1
Maritime Bank căn cứ vào… “niềm tin” để cho vay hàng chục tỷ đồng ảnh 2
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hải Phòng đã chỉ rõ hành vi tẩu tán tài sản đảm bảo của Nguyễn Văn Quỳnh.(Ảnh: Duy Phong)

Ngày 26/9, Hội đồng xét xử TAND Thành phố Hải Phòng đã đưa ra xét xử vụ án “trốn thuế” theo khoản 3 Điều 161 Bộ luật Hình sự đối với bị can Nguyễn Văn Quỳnh, sinh năm 1953, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 811, tổ 5, đường 5, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải phòng, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Quỳnh. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh 2 năm tù và phải bồi hoàn lại toàn bộ số tiền trốn thuế.

Hàng loạt nghi vấn đặt ra như: Tài sản thế chấp của Công ty Tuấn Quỳnh là 04 con tầu khi được mua chỉ có giá 19 tỷ đồng vào năm 1998 – 2003 nhưng 10 năm sau, Maritime Bank lại “vống” lên khi cho vay tới gần 43 tỷ đồng?; Mặc dù Maritime Bank đã niêm phong tài sản đảm bảo nhưng Công ty Tuấn Quỳnh vẫn có thể tháo dỡ để bán phế liệu thu về hơn 7,6 tỷ đồng?; Khoản vay Maritime Bank 43 tỷ đồng của Công ty Tuấn Quỳnh ai phải chịu trách nhiệm khi mà Nguyễn Văn Quỳnh chỉ bị tuyên phạt 2 năm tù?

Nhiều lần phóng viên đã liên hệ với phía Maritime Bank để làm rõ sự việc nhưng chỉ nhận được câu trả lời “đã xử lý xong” và phía Ngân hàng không cung cấp được bất cứ tài liệu nào chứng minh.

Bộ phận xử lý nợ đòi… “xử” phóng viên?

Ngày 19/1/2015, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với đại diện Maritime Bank. Tại buổi làm việc, bà Ngô Xuân Hòa, Phó Phòng thu hồi nợ Maritime Bank đã có thái độ khiếm nhã, hung hăng và bất hợp tác với nhà báo.

Giải thích về sự việc trên, bà Hòa cho rằng: “Chúng tôi đã tất toán xong, đã thu hồi nợ xong, thậm chí còn có cả lãi. Giờ tôi và anh ấy (Nguyễn Văn Quỳnh _PV) gặp nhau ngoài đường, tay bắt mặt mừng rồi. Nguyên tắc kinh doanh người ta căn cứ trên nhiều yếu tố không cứ gì là tài sản đảm bảo, mà còn căn cứ vào niềm tin với nhau, phương án kinh doanh, đạo đức, thái độ… Đối với khoản vay này, chúng tôi không cần phải xử lý tài sản đảm bảo, vì họ rất hợp tác, họ đưa vào tài sản đảm bảo khác, họ chuyển tiền, họ thanh toán và đến bây giờ khoản vay đã xong. Các bạn đang rất lạm quyền báo chí khi viết không căn cứ trên thực tế. Bọn tôi còn ăn cả lãi lợi nhuận ngân hàng...".

Maritime Bank căn cứ vào… “niềm tin” để cho vay hàng chục tỷ đồng ảnh 3
Bà Ngô Xuân Hòa, Phó Phòng thu hồi nợ Maritime Bankcho biết: "Giờ tôi và anh ấy (Nguyễn Văn Quỳnh-PV) gặp nhau ngoài đường thì tay bắt mặt mừng rồi". (Ảnh: Báo Công Lý)

Bà Hòa còn có lời lẽ đe dọa phóng viên khi nói rằng: “Còn nói thật với Huyền (người phụ trách truyền thông của Ngân hàng) chứ, nếu chuyển sang bên bọn chị “xử” thì vụ này khỏi bàn luôn...”.

Trong suốt buổi làm việc, mặc dù phóng viên nhiều lần đề nghị phía Ngân hàng cung cấp tài liệu chứng minh nhưng bà Hòa không cung cấp và có thái độ bất hợp tác với báo chí khi nói rằng: “Tôi chả có nghĩa vụ gì cả (cung cấp thông tin cho báo chí-PV) mà chỉ ăn lương rồi xử lý nợ … Anh phải đưa văn bản sang đây, Tổng Biên tập ký vào đấy mang sang đây…”.

Duy Phong