Hải quân Mỹ sẽ không đứng nhìn Iran đóng cửa eo biển Hormuz

29/12/2011 06:50 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Iran trong việc đóng cửa eo biển Hormuz, thu nhỏ nguồn cung cấp dầu của thế giới.

Quân đội Mỹ ngày 28/12 đã đưa ra cảnh báo sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Iran trong việc đóng cửa eo biển Hormuz, thu nhỏ nguồn cung cấp dầu của thế giới.

Em biển Hormuz nhìn từ vũ trụ

Sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ thông qua eo biển Hormuz là một việc hết sức quan trọng đối với "sự thịnh vượng trong khu vực và toàn cầu" - Telegraph dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 5 Hải quân Mỹ có trụ sở tại Bahrain cho biết.


"Bất kỳ ai đe dọa phá vỡ tự do hàng hải trên một eo biển quốc tế rõ ràng là quốc gia  đó đã đứng ngoài cộng cồng quốc tế. Bất kỳ hành động làm gián đoạn nào sẽ không được dung thứ" - phát ngôn viên trên cho biết.

Cảnh báo trên của Hải quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày (27/12) giới chức Iran tiếp tục đưa ra lời răn đe sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran và đồng thời cảnh báo sẽ cho các kẻ thù "một bài học mạnh mẽ" nếu xâm phạm tới lãnh thổ của Iran.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)