Hải quân Mỹ tìm kiếm máy bay vận tải mới

16/07/2013 15:40 Theo QĐND
(GDVN) - Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ sắp tới sẽ mở cùng lúc 2 gói thầu tìm kiếm máy bay vận tải cánh cố định và trực thăng vận tải hải quân mới thay thế cho các đơn vị máy bay C-2A Greyhound và trực thăng đa nhiệm H-60 Seahawk đang sử dụng.
Hình ảnh mô phỏng của trực thăng MH-XX.

Hãng tin quân sự Defence News đăng tải ngày 15-7 cho biết, sau khi hoàn tất đấu thầu và ký hợp đồng chính thức, máy bay và trực thăng vận tải hải quân mới sẽ được tiếp nhận sau năm 2020.

Hải quân Mỹ hiện cân nhắc giữa việc nâng cấp các đơn vị máy bay vận tải hiện có hoặc phát triển hoàn toàn mới.

Theo kế hoạch hiện tại, 35 máy bay C-2A của hải quân Mỹ sẽ hoạt động tới năm 2025, nhưng việc đấu thầu và ký hợp đồng mua máy bay thay thế phải hoàn thành trước năm 2016.

Hải quân Mỹ hiện đang đánh giá các phương án nâng cấp sâu máy bay C-2A hoặc thay thế chúng bằng máy bay lưỡng thể MV-22 Osprey.

Tuy nhiên, MV-22 hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nên để “chữa cháy”, hải quân Mỹ đã nâng cấp trang bị điện tử trên khoang của máy bay C-2A cho phép kéo dài niên hạn sử dụng dòng máy bay này thêm nhiều năm nữa.

Quyết định cuối cùng về vấn đề này chỉ được đưa ra, khi hải quân Mỹ đánh giá xong hiệu quả hoạt động và chi phí duy trì 2 dòng máy bay này.

Trong khi đó, phương án thay thế cho các phiên bản của trực thăng H-60 (H-60 ​​(SH-60B, SH-60F, HH-60H, MH-60R và MH-60S) vẫn chưa được xác định.

Hải quân Mỹ sẽ hoàn thành hợp đồng mua trực thăng H-60 cuối cùng vào năm 2016. Lực lượng này yêu cầu trực thăng mới phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ rộng như: Vận tải quân sự, săn ngầm, tìm kiếm-cứu nạn, rà phá bom mìn-thủy lôi và cứu thương, mà không cần các phiên bản chuyên biệt như trực thăng H-60

Tuy chưa xác định được thông số kỹ-chiến thuật của trực thăng sẽ thay thế toàn bộ 460 trực thăng thuộc “gia đình” H-60, nhưng tên gọi của chương trình phát triển trực thăng mới đã được đặt là MH-XX.


Theo QĐND