Hải quân Nga đang khôi phục "Hạm đội 5" từ thời Liên Xô?

01/03/2013 10:13 Lê Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố trước các quan chức quân sự của mình rằng cần thiết lập lực lượng tác chiến để đảm bảo các lợi ích của Nga tại khu vực Địa Trung Hải.
Tàu chiến Nga (ảnh minh họa)

Hãng tin Nga Ria Novosti dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng cao cấp của nước này cho hay, nhóm tàu chiến làm nhiệm vụ thường xuyên ở Địa Trung Hải của Nga có thể bao gồm 10 chiếc.

Trước đó, Quân đội Nga cũng đã tuyên bố rằng Nga sẽ triển khai binh đoàn chiến dịch mới ở Địa Trung Hải nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và quân sự đang bị đe dọa.

Căn cứ của Hạm đội Biển Đen

Hiện quân đội Nga đang thảo luận vấn đề xây dựng binh đoàn chiến dịch hải quân mới trước năm 2015, binh đoàn này sẽ triển khai lâu dài ở Địa Trung Hải, trang bị sẽ đến từ 3 hạm đội lớn nêu trên, trong đó tàu chiến của Hạm đội Biển Đen là chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng đã tuyên bố trước các quan chức quân sự của mình rằng cần thiết lập lực lượng tác chiến để đảm bảo các lợi ích của nước này tại khu vực Địa Trung Hải.


Ông  Sergey Shoigu cho rằng, với mục đích bảo vệ lợi ích của Nga tại khu vực nên cần phải thiết lập cơ cấu chỉ huy và kiểm soát quân sự trong đó lấy lực lượng của Hạm đội Biển Đen làm nòng cốt.

Trước đó giới chuyên gia bình luận quân sự phỏng đoán rằng rất có thể Nga đang muốn khôi phục lại mô hình "Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5" hay "Hạm đội 5" của Hải quân Liên Xô trước đây.

Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5 của Hải quân Liên Xô được xem là lực lượng từng được Hải quân Liên Xô thành lập để đáp lại việc Hải quân Mỹ duy trì Hạm đội 6 trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

1 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, ngày 31/12/1992, Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5 của Hải quân Liên Xô đã bị giải thể.
Lê Dũng