Hải quân Nga sẽ có siêu tàu chiến đa năng trong tương lai

13/12/2011 14:58 Trịnh Xuân Tuân (theo Topwar)
(GDVN) - Nga đang tiến hành nghiên cứu, phát triển và chế tạo lớp tàu khu trục tàng hình thế hệ mới, giúp tăng cường sức mạnh hải quân.

Theo đó, tàu khu trục tàng hình thế hệ mới sẽ thay thế cả ba loại tàu, bao gồm tàu phá ngư lôi, tàu chống ngầm cỡ lớn và nhiều khả năng là tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường thuộc dự án 1165 hiện đang phục vụ trong quân đội Nga.

Dự án chế tạo tàu khu trục thế hệ mới sẽ mang tầm vóc quốc tế và sẽ vượt xa các loại tàu chống ngầm cỡ lớn hiện nay bởi hệ thống vũ khí tối tân của nó, đồng thời khả năng đánh chặn máy bay cũng sẽ vượt trội hơn hẳn so với các tàu khu trục và tàu hộ vệ tên lửa hiện tại.
Tàu khu trục tàng hình thế hệ mới sẽ được trang bị tổ hợp vũ khí tên lửa với bệ phóng vạn năng được phóng theo phương thẳng đứng (giống như các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400…) để tấn công những mục tiêu ở trên mặt đất, các tàu nổi và cả tàu ngầm dưới mặt nước bằng tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao.

Hệ thống phòng không của tàu sẽ được đảm bảo bằng tên lửa phòng không tầm xa, tầm trung và cả tầm gần. Ngoài ra, trên tàu có thể triển khai một gara và sân bay cho hai 2 trực thăng chống ngầm hạ cánh.

Thiết kế

Dự án tàu khu trục thế hệ mới được đưa ra với thiết kế theo kiểu tàu hai thân. Giải pháp này cho phép tàu vừa có thể mang được nhiều loại vũ khí mạnh như tên lửa, pháo hạm, hệ thống súng máy/tên lửa phòng thủ tầm gần và còn có thể mang cả một sàn chứa máy bay rộng mà không làm tăng kích thước đáng kể của tàu.
Tàu được thiết kế sẽ có khả năng hoạt động trên biển tốt hơn, tốc độ lớn và hiệu suất cao hơn các tàu Trimaran (tàu ba thân - bao gồm thân chính ở giữa và hai thân phụ nhỏ hơn ở hai bên).

Nhìn tổng thể, tàu có thiết kế gần giống các tàu Catamaran (hai thân) dân sự, tuy nhiên nó có diện tích và sức chứa lớn hơn nhiều.

Tàu khu trục tàng hình thế hệ mới có vỏ làm bằng vật liệu composite được phủ sơn tàng hình với công nghệ tiên tiến, có khả năng “hấp thụ” và “làm mù lòa” hệ thống radar.

Tàu có kiểu dáng rất mạnh mẽ, mui tàu nhọn và dài để tăng khả năng lướt gió, lướt sóng. Nhìn bên ngoài, con tàu như là một khối thống nhất, hầu như các trang thiết bị trên tàu chẳng hạn như hệ thống tên lửa, súng, pháo kể cả tháp chỉ huy, hệ thống kiểm soát hỏa lực, kiểm soát bay đều được “ẩn” ở bên trong, khi cần thiết mới “xuất đầu lộ diện”.

Ngoài ra, tàu còn có thể “biến mất” trước radar đối phương nhờ thiết kế thân tàu “đầy góc cạnh” (giống như kiểu thiết kế ở máy bay tàng hình F-117 NightHawk của Mỹ). Vì vậy mà giảm đến mức tối đa diện tích phản xạ hiệu dụng.

Loại tàu khu trục nhỏ thế hệ mới này có thể mang theo 2 máy bay trực thăng chiến đấu đa năng Ka – 52 hoặc các trực thăng có chức năng tương tự như Ka - 27/31. Các máy bay cất hạ cánh trên sàn bay ở phần thân sau của tàu.

Phần thân sau này có hệ thống thang máy đẩy giúp nâng máy bay từ khoang chứa máy bay lên boong tàu (giống như ở tàu sân bay). Ngoài ra, tàu còn có hệ thống đẩy và nâng các tàu nhỏ cũng như các thiết bị hàng hải lên mặt nước qua cửa khoang chứa máy bay phía đuôi tàu.

Hệ thống vũ khí

Tàu khu trục thế hệ mới của Nga được trang bị các hệ thống vũ khí đa năng. Hệ thống vũ khí tên lửa đều được bố trí bên trong thân tàu dựa trên cơ cấu phóng thẳng đứng. Điều này giúp giảm diện tích boong tàu vừa phát huy khả năng bao quát và tiêu diệt mục tiêu.

Tàu được trang bị 8 module phóng tên lửa, trong đó mỗi module chứa 8 quả tên lửa. Các module phóng điện tử tích hợp tạo ra khả năng phóng nhiều loại tên lửa khác nhau như tên lửa chống hạm PKR, tên lửa chống ngầm có điều khiển PLUR, tên lửa phòng không SAM, ZRAK …
Phần thân trước của tàu còn được trang bị pháo tự động A-190/192 hoặc các loại pháo hiện đại khác, được đặt bên trong một “lớp giáp” tàng hình đặc biệt, tấm áo giáp này sẽ mở ra trong điều kiện cần thiết khi cần tiêu diệt mục tiêu, và sẽ khép lại “ôm” lấy toàn bộ tháp pháo vào bên trong.

Có thể nói, thiết kế tháp pháo này của tàu là “độc nhất vô nhị” bởi trên thế giới chưa có chiến hạm nào có thiết kế tháp pháo “độc đáo” như vậy. Ngoài ra, ở phía đuôi tàu (ngay sau 8 module phóng tên lửa) là hệ thống súng máy cực nhanh để phòng thủ tầm gần.

Trịnh Xuân Tuân (theo Topwar)