Hải quân TQ thăm châu Âu để phô trương "ngoại giao pháo hạm"

21/01/2015 11:55 Đông Bình
(GDVN) - Theo Đại sứ Trung Quốc thì biên đội tàu chiến Trung Quốc thăm châu Âu là để người Anh tìm hiểu năng lực của Quân đội Trung Quốc.
Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (phải) trong chuyến thăm Anh của biên đội hộ tống tốp thứ 18

“Thể hiện năng lực”

Theo báo chí Trung Quốc, biên đội hộ tống tốp thứ 18 của Hải quân Trung Quốc vừa có chuyến thăm Anh 4 ngày (từ ngày 11 – 14 tháng 1 năm 2014) và chuyển sang thăm các nước châu Âu khác. Chuyến thăm Anh của biên đội này đã được báo chí Trung Quốc đặc biệt chú ý, đưa tin.

Trong biên đội tàu chiến Trung Quốc gồm có tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành, tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn và tàu tiếp tế tổng hợp Sào Hồ thuộc Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc. Trước đó, biên đội này đã đến thăm cảng Salalah của Oman.

Trong thời gian thăm Anh, chỉ huy biên đội tàu chiến Trung Quốc, Phó tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, thiếu tướng Trương Truyền Thư đã lần lượt hội kiến với Bộ trưởng các vấn đề Hải quân Anh, thượng tướng 4 sao George Bellas, phó thị trưởng thành phố Portsmouth David Hoen…

Trong chuyến thăm Anh, binh sĩ biên đội tàu chiến Trung Quốc và Anh đã tiến hành giao lưu về chống cướp biển, tổ chức thăm quan tàu chiến của nhau, thi đấu thể thao như bóng rổ, cầu lông, tổ chức chiêu đãi trên tàu, triển lãm hoạt động hộ tống, tiếp đón hơn 3.700 người Hoa và người dân địa phương tham quan nhằm thể hiện hình tượng “cởi mở, tự tin” của Hải quân Trung Quốc.

Chu Danh Quý - Chính ủy biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc (Hạm đội Nam Hải)

Trang mạng “Quan sát” Trung Quốc ngày 13 tháng 1 và trang mạng chính thức của Hải quân hoàng gia Anh ngày 12 tháng 1 cho rằng, biên đội tàu chiến Trung Quốc thăm Anh nhằm tăng cường hiểu biết quân sự giữa hai bên Trung-Anh. Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cũng cho rằng, chuyến thăm lần này là cơ hội tăng cường hiểu biết song phương, tiến hành giao lưu quân sự. Hải quân hai nước tiến hành thảo luận về nhiều vấn đề biển, trong đó có tác chiến chống cướp biển ở Ấn Độ Dương.

Tư lệnh căn cứ Portsmouth, Hải quân Hoàng gia Anh, chuẩn tướng Commodore Jeremy Rigby RN bày tỏ hoan nghênh Hải quân Trung Quốc đến thăm cảng chính của Hải quân Anh, cho rằng: “Giống như Anh, Trung Quốc lệ thuộc vào thương mại trên biển để duy trì thịnh vượng, giữa Trung-Anh cần triển khai hợp tác trên phạm vi toàn cầu”.

Theo Đại sứ Lưu Hiểu Minh, chuyến thăm này có lợi cho tăng cường quan hệ đối tác song phương, có lợi cho người dân Anh “tìm hiểu về Quân đội Trung Quốc và năng lực của Quân đội Trung Quốc”.

Hải quân Trung Quốc thăm Anh lần trước cách nay đã 7 năm, thế giới đã thay đổi, “năng lực của Hải quân Trung Quốc cũng tăng mạnh”. Chuyến thăm lần này được tiến hành sau khi biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc đã thực hiện xong nhiệm vụ hộ tống cho 135 tàu thuyền Trung Quốc và nước ngoài.

Tàu chiến biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc tại quân cảng Anh

Các trang mạng Trung Quốc còn cho biết, binh sĩ Hải quân Trung Quốc sau đó đã được tham quan tàu chiến chủ lực cánh buồm HMS Victory, tàu bọc thép HMS Warrior và thuyền buồm cổ Mary Rose, đồng thời tham quan tàu khu trục Duncan Type 45 tiên tiến nhất của Hải quân Anh. Báo chí Trung Quốc đã đăng loạt ảnh về sự kiện này, nhất là khi được thăm tàu khu trục Type 45 Anh.

Báo Trung Quốc cho rằng, Anh là một đảo quốc, là quốc gia đầu tiên trong lịch sử loài người sử dụng hải quân đoạt lấy bá quyền thế giới. Đối với Anh và người dân của họ, hải quân và tàu lớn có ý nghĩa đặc biệt. Trước đó, ngày 7 tháng 1, tàu container “Trung Hải Hoàn Cầu” Trung Quốc đã đến Anh và thu hút sự chú ý của người dân Anh. Tàu này có lượng giãn nước 184.000 tấn, dài 400 m, rộng 59 m, có thể mang theo 19.100 container, là tàu chở hàng container lớn nhất thế giới.

Căn cứ Portsmouth là căn cứ có quy mô lớn nhất, phát triển sớm nhất, địa vị quan trọng nhất của Hải quân Anh, đến nay đã có lịch sử hơn 800 năm, tại quân cảng này có bảo tàng hải quân, đã bảo tồn hoàn hảo tàu cánh buồm HMS Victory và tàu bọc thép HMS Warrior.

Sau chuyến thăm Anh, biên đội hộ tống Trung Quốc còn đến thăm 4 nước châu Âu khác là Đức, Hà Lan, Pháp và Hy Lạp. Điều này đã phản ánh, Trung Quốc đang tích cực dùng “ngoại giao pháo hạm” để phô diễn sức mạnh quân sự, cố gắng thể hiện các hình tượng mà Trung Quốc muốn tuyên truyền.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn Type 071 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tại quân cảng Anh

Trong hoạt động đưa tiễn biên đội rời Anh, có Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh, tùy viên quân sự Trung Quốc tại Anh, thiếu tướng Diêu Mân… cùng nhân viên sứ quán, Hoa kiều.

Vươn ra toàn cầu

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 14 tháng 1 cũng có bài viết nhan đề "Tàu chiến Hải quân Trung Quốc thăm Portsmouth" cho rằng, 3 tàu chiến hiện đại nhất của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc ngày 11 tháng 1 đến thăm Portsmouth Anh, hành động này nhằm tăng cường hiểu biết giữa hải quân hai nước.

Theo bài báo, tàu chỉ huy của biên đội hộ tống này là tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn số hiệu 989 lớp Ngọc Chiêu, cùng đi còn có tàu hộ vệ Vận Thành số hiệu 571 lớp Giang Khải II Type 054A và tàu tiếp tế Sào Hồ số hiệu 890 lớp Phúc Trì Type 903A. 4 tháng qua, biên đội hộ tống này luôn thực hiện nhiệm vụ luôn cướp biển Somalia, ngày 26 tháng 12 năm 2014 họ chuyển giao nhiệm vụ cho biên đội hộ tống tốp thứ 19.

Tàu Trường Bạch sơn là một trong 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 có lượng giãn nước đạt 20.000 tấn, cũng là tàu đổ bộ cỡ lớn chế tạo mới nhất, tháng 9 năm 2012 bắt đầu đi vào hoạt động, có thể vận chuyển 700-800 binh sĩ hải quân đánh bộ, mang theo 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Ngọc Nghĩa Type 726 và 4 máy bay trực thăng vận tải Z-8.

Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571. Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tại quân cảng Anh

Tàu Vận Thành năm 2010 chính thức biên chế, là một trong những tàu hộ vệ Type 054A hiện có, hiện nay ít nhất còn có 4 tàu hộ vệ loại này đang chế tạo. Tàu hộ vệ này có 32 đơn vị hệ thống bắn thẳng đứng, có thể bắn tên lửa phòng không Hồng Kỳ-16 và tên lửa chống hạm Type C-802A.

Tàu Sào Hồ tháng 9 năm 2013 đi vào hoạt động, là chiếc chế tạo mới nhất trong 4 chiếc tàu tiếp tế Type 903A lượng giãn nước đạt 20.000 tấn. 2 chiếc tàu tiếp tế loại này khác đang do Công ty TNHH cổ phần quốc tế đóng tàu Quảng Châu chế tạo.

Theo bài báo, đây là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc thăm Anh. Những năm gần đây, hoạt động tàu chiến Hải quân Trung Quốc thăm cảng nước ngoài ngày càng thường xuyên, đặc biệt là biên đội hộ tống thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển. Sau khi rời khỏi Portsmouth, tàu Trường Bạch Sơn sẽ còn đến cảng Kiel của Đức, hơn nữa biên đội hộ tống này trước khi về nước sẽ còn thăm các thành phố cảng khác của Bắc Âu.

Bài báo cho rằng, năm 2014, tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã thăm 27 quốc gia, trong đó có 9 quốc gia là lần đầu tiên đến thăm, điều này phản ánh Hải quân Trung Quốc đang “mở rộng dấu chân” của họ trên toàn cầu. Trong tương lai, khả năng tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển châu Âu là “rất bình thường”.

Binh sĩ biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc đến thăm quân cảng Anh
Tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn, Hạm đội Nam Hải đến quân cảng Anh
Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thanh - Hạm đội Nam Hải đến quân cảng Anh
Đội quân nhạc Hải quân Anh
Tàu container "Trung Hải Hoàn Cầu" đến Anh vào ngày 7 tháng 1 năm 2015
Binh sĩ biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc tham quan tàu khu trục tiên tiến nhất HMS Duncan của Hải quân Anh
Đông Bình