Hải quân Trung Quốc quyết chế tạo UAV để chống tàu ngầm

12/04/2012 06:47 Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Trung Quốc thực hiện nguyên tắc “chiến tranh phi đối xứng”, dùng UAV để săn và diệt tàu ngầm của nước ngoài.
Máy bay không người lái Trung Quốc bay gần tàu chiến mặt nước.

Hãng “United Press” ngày 9/4 có bài viết nhan đề “Hải quân Trung Quốc tăng cường sử dụng máy bay không người lái”. Sau đây là một số nội dung  chính:

Hải quân Trung Quốc hiện đã bắt đầu triển khai máy bay không người lái (UAV) trên tàu chiến. Hải quân nước ngoài đã chụp được những bức ảnh về một chiếc máy bay không người lái của Hải quân Trung Quốc. Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng đã đưa những thông tin tương tự.

Vào thập niên 1960, Trung Quốc đã quan tâm đến nghiên cứu phát triển máy bay không người lái, khi đó Trung Quốc đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám FireBee của Không quân Mỹ.

Theo tiết lộ của tạp chí SIGNAL Mỹ, khi đó, xác chiếc máy bay do thám bị bắn rơi này của Mỹ bị tháo dời và nghiên cứu, căn cứ vào kết quả nghiên cứu, Trung Quốc đã chế tạo được chiếc máy bay không người lái đầu tiên – máy bay không người lái DR-5.

Năm 2006, tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, Trung Quốc đã trưng bày mô hình máy bay không người lái tự chế tạo, theo các chuyên gia, hiện nay các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đều có trung tâm chuyên nghiên cứu máy bay không người lái.

Máy bay không người lái chiến lược của Trung Quốc tại Triển lãm Hàng không Chu Hải.

Nhưng, sự quan tâm của Trung Quốc đối với công nghệ máy bay không người lái tiên tiến của nước ngoài lại không hề dừng lại.

Năm 2011, Iran đã công khai một chiếc máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ bị bắn rơi trong lãnh thổ Iran. Tháng 12/2011, một trang mạng của Iran đã cho biết, các quan chức quân sự Trung Quốc và Nga đều đưa ra yêu cầu tiến hành nghiên cứu chiếc máy bay không người lái này.

Nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm AlienVault của Công ty An ninh Mạng Mỹ cho rằng, nhiều tháng qua, tin tặc Trung Quốc luôn dùng e-mail virus tấn công mạng của các cơ quan Liên bang và nhà thầu Mỹ nhằm có được chiến lược và các thông tin tình báo khác về máy bay không người lái của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Có người dự đoán, trong tương lai, một công dụng khác của máy bay không người lái Hải quân Trung Quốc là săn và diệt tàu ngầm của nước ngoài.

Quân đội Trung Quốc thực hiện nguyên tắc “chiến tranh phi đối xứng”, “Khoa Thủy vũ và Phòng hóa” của Học viện Tàu chiến Đại Liên Trung Quốc tiết lộ, họ có ý định sử dụng máy bay không người lái trang bị trên tàu chiến để định vị tàu ở dưới nước.

Điều này cần trang bị phần mềm thuật toán di truyền trên máy bay mới có thể cho phép máy bay thông qua tìm kiếm giải pháp tối ưu để chọn được mô hình săn và diệt tốt nhất.

Máy bay không người lái AW4 SharkII Trung Quốc.

Theo một bài báo khác, Trung Quốc còn có kế hoạch chế tạo máy bay không người lái không được tiên tiến như vậy để xuất khẩu.

Các nhân viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thiết kế Máy bay Thành Đô (cơ quan chế tạo rất nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Không quân Trung Quốc) cho biết:

“Số lượng xuất khẩu máy bay không người lái của Mỹ không nhiều, đúng lúc chúng tôi lấp chỗ trống này. Lý do chính là sau sự kiện khủng bố 11/9, lượng nhu cầu máy bay không người lái trên thị trường rất lớn”.

Việt Dũng (Theo báo Phượng Hoàng)