Hải quân Trung Quốc sẽ thảm bại nếu xảy ra chiến tranh biển với Nhật?

23/10/2014 09:25 Việt Dũng
(GDVN) - Chiến tranh Giáp Ngọ đem lại lòng tin cho người Nhật và thực tế hiện nay cũng làm cho người Nhật khinh thường sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
Hạm đội 8-8 tàu chiến mặt nước của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tờ “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 22 tháng 10 đăng bài viết có mục đích tuyên truyền kích động dân tộc chủ nghĩa cho rằng, xã hội Nhật Bản phổ biến cho rằng, Hải quân Trung Quốc sẽ thảm bại nếu Trung-Nhật xảy ra chiến tranh trên biển. Bài báo đặt câu hỏi: Tại sao Nhật Bản coi thường Hải quân Trung Quốc như vậy?

Theo cách nói của người Nhật, trong lịch sử cận đại, Hải quân Nhật Bản chưa từng thua Trung Quốc. Câu nói này làm cho Trung Quốc rất khó chịu, nhưng đó là một sự thực không thể không chấp nhận. Lịch sử giao chiến giữa Hải quân Trung-Nhật đã đem lại lòng tin cho người Nhật và sự coi thường đối với Hải quân Trung Quốc.

Về lịch sử, chiến tranh trên biển Giáp Ngọ giữa Trung-Nhật được biết đến là thủy quân Bắc Dương mạnh nhất Đông Á (Trung Quốc) đã bị Hải quân Nhật Bản tiêu diệt gọn, không còn tàu chiến nào sống sót.

Trong thời kỳ chiến tranh xâm chiếm Trung Quốc của Nhật Bản, tàu chiến Nhật phong tỏa cửa sông Trường Giang, điều máy bay ném bom Nam Kinh, Thượng Hải mà không phải kiêng dè, Trung Quốc khi đó thậm chí không có tàu chiến đàng hoàng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và thúc đẩy hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc cũng đã đón cao trào phát triển. Chiếc tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh đã được biên chế cho Hải quân Trung Quốc là một sự kiện mang tính tiêu chí, đã được dân Trung Quốc “hoan hô”.

Biên đội tàu ngầm, tàu nổi Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Các nước trên thế giới đều “rất quan tâm”, nhưng riêng Nhật Bản chẳng thèm để ý. Trong lòng một số người Nhật, ngay từ thời kỳ huy hoàng của Nhật Bản 70 năm trước, Hải quân Nhật Bản đã sở hữu 20 tàu sân bay, còn giành thắng lợi lớn trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng. Trong giai đoạn đầu của chiến tranh Thái Bình Dương, Hải quân Nhật Bản càng tung hoành ngang dọc, Hải quân Mỹ cũng không phải là đối thủ.

Mặc dù hiện nay Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản còn bị hạn chế ở quy mô quân sự nhất định, nhưng người Nhật Bản vẫn rất coi thường Hải quân Trung Quốc. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thậm chí tuyên bố: “Tàu sân bay Liêu Ninh chỉ là mua tàu hỏng của người ta rồi cải trang, chẳng có việc gì to tát cả”.

Báo chí Nhật Bản còn cho rằng, ngoài khinh thường tàu sân bay Liêu Ninh, Nhật Bản còn khinh thường hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc, cho rằng tàu ngầm của Trung Quốc chỉ cần động đậy thì lập tức bị Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản bắt được và không thể chạy thoát.

Tạp chí quân sự của Nhật Bản tuyên bố, Hải quân Trung Quốc có 260.000 quân, 1.090 tàu chiến, nhưng, do sự khác biệt to lớn giữa Trung-Nhật về năng lực tác chiến săn ngầm và đối ngầm cần cho chiến tranh hiện đại, nếu Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra chiến tranh trên biển, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản chắc chắn cũng sẽ không thua Hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh Hải quân Trung Quốc chỉ là con mồi ngon của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản?
Việt Dũng