Hải quân Trung Quốc sử dụng tàu khu trục mới nhất tập trận ở Biển Đông

07/09/2015 07:52 Đông Bình
(GDVN) - Chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải vừa tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông với nhiều khoa mục như phòng không, săn ngầm, chú trọng thông tin.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 6 tháng 9 đưa tin, rạng sáng ngày 4 tháng 9, một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải đang tham gia diễn tập đối kháng thực binh.

Trong đêm, chúng triển khai đọ sức với "đối thủ" ở nhiều khoa mục như phòng không phòng thủ tên lửa, săn ngầm biên đội, phòng ngự tổng hợp.

Tàu khu trục Trường Sa số hiệu 173 Type 052D vừa mới biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông.

Đây là hoạt động huấn luyện được Hạm đội Nam Hải tổ chức sau khi kết thúc lễ duyệt binh do Trung Quốc tổ chức vào ngày 3 tháng 9. Bài viết rõ ràng cho thấy, Trung Quốc đang ra sức tìm cách “truyền tinh thần duyệt binh” cho binh sĩ hạm đội - PV.

Mặc dù bài viết cho biết, chi đội tàu khu trục này tổ chức diễn tập ở Biển Đông, nhưng không nói rõ vị trí cụ thể của hoạt động diễn tập này. Trung Quốc thường hay mập mờ những thông tin này và thường hay tuyên truyền một số thông tin để tạo hiệu quả răn đe vũ lực - PV.

Bài báo cũng không nói rõ số lượng vũ khí trang bị, binh sĩ tham gia diễn tập lần này, nhưng cho biết, tham gia diễn tập có tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu Type 052C, tàu khu trục tên lửa mới nhất Trường Sa Type 052D... Đây là những tàu chiến chủ lực của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

Đáng chú ý, trên tàu khu trục tên lửa Trường Sa, bài báo cho biết có chỉ huy tàu là Lý Siêu, tiểu đội trưởng tên lửa là Lý Hồng Vĩ.

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc vào tháng 3 năm 2014

Cuộc huấn luyện đối kháng diễn ra trong vài giờ liên tục với cường độ cao. Trong đó, có một tình huống được bài báo tiết lộ là, tàu chiến Trung Quốc bị tên lửa "địch" tấn công, tàu khu trục Trường Sa đã bắn tên lửa hạm đối không để đánh chặn.

Theo bài báo, toàn bộ quá trình cuộc diễn tập đối kháng thực binh lần này đã thể hiện rõ sự thống nhất giữa tấn công liên hợp và thông tin.

Hồ Vĩ Hoa - chi đội trưởng chi đội này phụ trách đạo diễn, cho biết: "Chúng tôi quán triệt ý thức liên hợp, ý thức hệ thống (thể hiện trong duyệt binh) vào hoạt động luyện quân, luyện tập chiến thắng liên hợp, luyện tập chiến thắng thông tin, làm cho các tàu chiến của chi đội nhanh chóng hợp nhất hình thành nắm đấm mạnh, nâng cao toàn diện sức chiến đấu".

Các nguồn tin trước đây cho biết, Trung Quốc đã biên chế 2 tàu khu trục tên lửa mới Type 052D gồm Côn Minh số hiệu 172 (ngày 21 tháng 3 năm 2014) và Trường Sa số hiệu 173 (ngày 12 tháng 8 năm 2015) cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh ở Biển Đông (ảnh minh họa, nguồn mạng sina)

Đây là chiếc thứ nhất, thứ hai của tàu khu trục Type 052D. Hiện nay, Hải quân Trung Quốc cũng chỉ mới biên chế 2 chiếc loại này, ưu tiên triển khai ở Biển Đông, mục đích chưa rõ.

Tàu khu trục tên lửa Type 052D là tàu khu trục tiên tiến nhất hiện nay của Trung Quốc, có các công nghệ của tàu này như radar, bắn thẳng đứng thông dụng đã đại diện cho trình độ cao nhất của tàu chiến mặt nước cỡ lớn hiện có của Hải quân Trung Quốc.

Được biết, quy mô chế tạo tàu khu trục Type 052D đã lên tới 12 chiếc, trong đó 4 chiếc sẽ được biên chế cho cụm chiến đấu tàu sân bay tương lai. Lưu ý, Trung Quốc xây dựng căn cứ tàu sân bay cỡ lớn ở Tam Á, đảo Hải Nam – hòn đảo lớn của Trung Quốc hướng ra Biển Đông - PV.

Tháng 7 năm 2015, Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn đe dọa vũ lực ở Biển Đông, trong đó, đã sử dụng tàu ngầm lớp Kilo làm quân xanh để tập trận (ảnh minh họa, nguồn news.qq.com)

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tương lai, Trung Quốc sẽ tập trung ưu tiên triển khai tàu sân bay nội địa (đang chế tạo) ở Biển Đông. Khu vực này cách xa các căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh trong khu vực, ít bị do thám hơn - PV.

Các nguồn tin cho thấy, Trung Quốc gần đây thường xuyên tổ chức tập trận đối kháng thực binh, bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh, trong đó có Biển Đông với quy mô lớn.

Mặc dù Trung Quốc cho biết họ tiến hành các cuộc diễn tập này mang tính thường lệ, không nhằm vào ai, nhưng các cuộc diễn tập này thường tổ chức vào các thời điểm nhạy cảm và có nhiều khoa mục được lựa chọn có tính mục đích cao (đổ bộ đánh chiếm đảo đá-bờ biển, săn ngầm, chống hạm, phòng không…), rõ ràng nó có ý đồ răn đe vũ lực đối với láng giềng - PV.

Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh ở Biển Đông (ảnh minh họa, nguồn mạng sina)
Đông Bình