Hai tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tàu Trung Quốc tấn công, thu tài sản

11/07/2013 07:17 Tấn Tài
(GDVN) - “Biết có điều chẳng lành, tôi liền tăng tốc cho tàu chạy hết ga, nhưng bị tàu mang số hiệu 306 của Trung Quốc truy đuổi, khống chế và lấy đi nhiều tài sản”thả ca nô đuổi kịp và lên tàu khống chế toàn bộ thuyền viên”. Ngư dân Nguyên cho biết

Ngày 10-7, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết sáng 9-7, 2 tàu cá mang số hiệu QNg 96787 TS của ông Võ Minh Vương và QNg 90153 TS của ông Mai Văn Cường, cùng ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, đã cập cảng Lý Sơn trong tình trạng ngư cụ cùng nhiều vật dụng trên tàu hỏng hóc do bị đập phá. Ngay sau đó, lực lượng Đồn Biên phòng Lý Sơn đã đến hiện trường, kiểm tra và lập biên bản vụ việc.

Ông Lê Khuân Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn cho biết, hai chiếc tàu của ngư dân Lý Sơn bị tàu Trung Quốc tấn công, thu trang thiết bị trong khi đang đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa.

Hai chiếc tàu đã về đến đảo Lý Sơn ngày 09/7 tuy nhiên thiệt hại về tài sản và hải sản đánh bắt của cả 2 tàu khá nặng nề. Tàu của ngư dân Võ Minh Vương bị thiệt hại ước trên 400 triệu đồng, còn tàu của ngư dân Mai Văn Cường thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Ngoài ra ngư dân Võ Minh Vương còn bị đánh đập.

Theo lời kể của những ngư dân có mặt và chứng kiến: Vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/7, khi tàu cá QNg 90153 gồm 14 thuyền viên đang lặn hải sâm tại tọa độ 16 độ 24’ vĩ độ bắc – 112 độ 06’ kinh độ Đông, gần đảo Cây (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Máy trưởng Mai Văn Lê kể lại: Lúc đó chúng tôi bất ngờ thấy chiếc tàu sơn màu trắng mang số hiệu 306 của Trung Quốc đuổi theo tàu cá QNg 96787 TS của ngư dân Võ Minh Vương, cùng quê Lý Sơn.

“Biết có điều chẳng lành, tôi liền tăng tốc cho tàu chạy hết ga, nhưng bị tàu 306 thả ca nô đuổi kịp và lên tàu khống chế toàn bộ thuyền viên”- máy trưởng Lê cho hay. 

Ông Mai Văn Lê, máy trưởng tàu QNg 90153 TS:
 Hệ thống máy Icom và các trang thiết bị khác đều bị thu giữ 

Khoảng 11 giờ trưa 6/7, chiếc tàu lớn 306 áp sát, dùng dây cột cả 2 tàu cá của ngư dân Lý Sơn lại và bắt đầu thu ngư lưới cụ và phá phách. Hai tàu cá đều bị thu toàn bộ hệ thống Icom, máy dò, máy định vị, thuyền thúng và dầu dự trữ, hải sản cùng nhiều vật dụng khác. Không chỉ vậy, tàu của chúng tôi còn bị tàu 306 cắt hệ thống dây hơi, dây neo…

Quá trình khống chế, lục soát và thu tài sản trên 2 tàu cá diễn ra trong 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, các thuyền viên được thả về. Đến 3 giờ sáng 9/7, hai tàu cá đã cập cảng Lý Sơn an toàn. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản và hải sản đánh bắt của cả 2 tàu khá nặng nề. Tàu của ngư dân Võ Minh Vương bị thiệt hại ước trên 400 triệu đồng, còn tàu của ngư dân Mai Văn Cường thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng.

Do bị hư hại năng nên sáng 10/7, tàu cá QNg 90153 TS của ngư dân Mai Văn Cường đã được đưa vào xưởng tàu Bình Châu, Bình Sơn để sửa chữa lại. 

Tờ Người lao động dẫn lời Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết sau khi xác minh, bước đầu, chúng tôi xác định việc 2 tàu cá của Lý Sơn bị tàu 306 lấy ngư lưới cụ, phá tài sản, chặt cột cờ, đánh đập ngư dân… là sự thật. Đồn Biên phòng Lý Sơn đã có báo cáo gửi UBND huyện Lý Sơn cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi để có ý kiến can thiệp, bảo vệ quyền lợi của ngư dân.

Cuối giờ chiều 10-7, ông Trần Ngọc Nguyên cho biết vừa hoàn tất báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc 2 tàu cá của Lý Sơn bị phía Trung Quốc đập phá tài sản, lấy phương tiện hành nghề. Tổng thiệt hại của 2 tàu QNg 96787 TS và QNg khoảng 500 triệu đồng. Cũng theo ông Nguyên, UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao đấu tranh với phía Trung Quốc để họ không có những hành động, thủ đoạn phá hoại ngư dân Việt Nam khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền nước ta.


Tấn Tài