Hai tàu chiến Quân đội Mỹ lần đầu tiên tuần tra khu vực Biển Đông

16/07/2015 07:24 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hải quân Mỹ làm như vậy thể hiện cam kết đối với an ninh khu vực, phô diễn năng lực tự do đi lại ở vùng biển quốc tế, bất chấp Trung Quốc "chất vấn".
Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 7 dẫn mạng tin tức ABS-CBN Philippines đưa tin, ngày 14 tháng 7, Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ tuyên bố, 2 tàu chiến Mỹ đã hoàn thành tuần tra liên hợp lần đầu tiên ở "khu vực tranh chấp" trên Biển Đông.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth và tàu khu trục tên lửa USS Lassen tham gia tuần tra, ngày 9 tháng 7 tiến vào "khu vực tranh chấp" Biển Đông với súng ống sẵn sàng.

Chỉ huy tàu tuần duyên Fort Worth Ricky Jarrett trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: "Hành động của chúng tôi với tàu USS Larsen đã thể hiện rõ cam kết của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ-châu Á Thái Bình Dương, đồng thời đã nhấn mạnh chúng tôi có năng lực đi lại tự do ở vùng biển quốc tế".

Ông cho biết thêm: "Hoạt động triển khai luân phiên thời hạn 16 tháng thông qua hiện diện liên tục đã đóng góp cho ổn định trên biển của toàn bộ khu vực".

Tàu khu trục Aegis Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ

Trong thời gian tuần tra, hai tàu chiến này đã tổ chức diễn tập liên hợp, bao gồm máy bay trực thăng MH-60R Sea Hawk triển khai nhiệm vụ bay liên hợp.

Hải quân Mỹ cho biết, Hạm đội 7 triển khai định kỳ hành động "triển khai tuyến đầu" trên biển để bảo đảm lợi ích quốc gia của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - châu Á Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 9 tháng 7, tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông, tàu khu trục USS Lassen nhiều lần đụng chạm với tàu chiến Trung Quốc, máy bay trực thăng bay cũng liên tiếp bị "chất vấn", đây đã là "chuyện cơm bữa". Quân đội Mỹ nhấn mạnh, hoạt động ở vùng biển và vùng trời quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu khu trục USS Lassen Mỹ tuần tra Biển Đông bị Trung Quốc làm phiền

(GDVN) - Trung Quốc hung hăng thể hiện "bá chủ" ở Biển Đông, nhưng tàu chiến Mỹ cũng khẳng định đảm bảo tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Hải quân Mỹ cho hay, tàu USS Lassen dựa vào cam kết của Quân đội Mỹ đối với an toàn hàng hải, thận trọng xử lý hành vi đụng chạm, đồng thời nhiều lần cảnh cáo Trung Quốc, Hải quân Mỹ có thể tự do đi lại ở vùng biển quốc tế.

Chỉ huy tàu khu trục USS Lassen, Robert Francis cho biết, đây là cơ hội đặc biệt để thủy thủ của tàu này tìm hiểu chính sách quốc phòng của Mỹ, cũng là tiên phong thực hiện chính sách, sĩ quan trẻ sẽ học được kinh nghiệm quý báu, trong tương lai có năng lực lãnh đạo Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, trong nhiệm vụ, tàu USS Lassen còn trợ giúp máy bay trực thăng Sea Hawk bay trên Biển Đông, trong thời gian bay, máy bay trực thăng liên tục bị Trung Quốc "chất vấn", đây đã là "chuyện cơm bữa" khi Quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông.

Nhân viên điều khiển trên không của tàu khu trục USS Lassen, Smith tổng kết kinh nghiệm cho rằng, đây chẳng qua là hoạt động bình thường ở Biển Đông. Trung tâm thông tin chiến đấu trên tàu USS Lassen thường có thể nghe được người Trung Quốc dùng tiếng Anh để nói chuyện qua vô tuyến điện với tàu này. 

Trung Quốc xây dựng trái phép tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)