Hàn Quốc điều 2 khu trục hạm Aegis bảo vệ vụ phóng vệ tinh

30/01/2013 09:59 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Radar SPY-1 được trang bị trên chiếc tàu khu trục Aegis này có thể theo dõi hàng trăm mục tiêu ở khoảng cách 1000 km.

Tên lửa đẩy KSLV-1 mang theo vệ tinh Naro-1

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 30/1 đưa tin, quân đội nước này đã triển khai hai tàu khu trục lớp Aegis ngoài khơi bờ biển phía Nam để theo dõi tên lửa đẩy KLSV-1 mang theo vệ tinh Naro-1 vào quỹ đạo trong ngày hôm nay 30/1.

Dự kiến Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh Naro vào khoảng 4 giờ chiều giờ Seoul, trong khi đó 2 chiếc tàu khu trục sẽ có nhiệm vụ giám sát mọi động thái trước, trong và sau vụ phóng vệ tinh Hàn Quốc nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một trong 2 chiếc tàu khu trục sẽ theo dõi tên lửa đẩy từ khi rời bệ phóng cho tới lúc khởi động giai đoạn 2, đốt cháy nhiên liệu để đưa vệ tinh vào không gian. Radar SPY-1 được trang bị trên chiếc tàu khu trục Aegis này có thể theo dõi hàng trăm mục tiêu ở khoảng cách 1000 km.

Ngoài ra Hải quân Hàn Quốc còn điều động các xuồng cao tốc, tàu tuần tra và tàu khu trục khác của hải quân tham gia bảo đảm an ninh cho vụ phóng vệ tinh bằng cách sơ tán kịp thời tàu thuyền dân sự khỏi khu vực có thể tránh mảnh vỡ của vỏ tên lửa.

Trong khi đó Không quân Hàn Quốc đã thiết lập một khu vực cấm bay để đảm bảo chắc chắn không có máy bay dân sự nào bay vào khu vực mà tên lửa đẩy KLSV-1 đi qua. Các máy bay cảnh báo quân sự đã được điều động bay tuần tra quanh khu vực này.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)