Hàn Quốc phát triển thành công bom thông minh nội địa

19/01/2013 09:21 Theo QĐND/Vpk
(GDVN) - Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc đã phát triển thành công bộ phụ tùng chuyển đổi bom thông thường thành bom thông minh có độ chính xác cao.
Không quân Hàn Quốc (ảnh minh hoạ)

Chương trình này không chỉ giúp nâng cao khả năng tác chiến của không quân Hàn Quốc, mà còn giúp quân đội nước này tiết kiệm ngân sách mua thiết bị cùng loại do nước ngoài sản xuất và khả năng tiếp tục tận dụng các dòng chiến đấu cơ F-5 và F-4 cũ.

Theo đại diện Cơ quan Mua sắm quốc phòng (DAPA) và Viện Nghiên cứu Khoa học và quốc phòng Hàn Quốc, bộ phụ tùng chuyển đổi nội địa mới phù hợp để lắp đặt cho bom tiêu chuẩn cỡ 225kg.

Nhờ trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS, bom thông minh của Hàn Quốc có thể tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao, thậm chí là cả các mục tiêu ngầm dưới lòng đất. Từ cuối năm 2012, các tổ hợp thiết bị chuyển đổi trên đã bắt đầu được cung cấp cho không quân Hàn Quốc.

Căn cứ vào các thông tin sơ bộ, bom thông minh nội địa của Hàn Quốc có thể tấn công các mục tiêu ở xa tới 100km với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) không quá 13m. So với bom JDAM nhập khẩu, bom thông minh nội địa có tầm hoạt động gấp 4 lần. Giá thành của mỗi bộ thiết bị chuyển đổi ước khoảng 100 triệu won, tương đương 93.000 USD.

Hàn Quốc bắt đầu phát triển thiết bị chuyển đổi bom thông minh từ tháng 11-2007. Tham gia vào chương trình này là 20 công ty nội địa, trong đó có công ty chế tạo quốc phòng hàng đầu nước này là LIG Nex 1.

Tổng chi phí chương trình này là 40 tỷ won (37,6 triệu USD). Bom thông minh mới tương thích với các dòng chiến đấu cơ hiện có của không quân Hàn Quốc như: F-15 K, KF-16, F-4, F-5 và FA-50.

Phát ngôn viên của DAPA, Baek Yoon-Hyun, cho biết, bom thông minh mới sẽ giúp vô hiệu hóa các đơn vị pháo binh của Triều Tiên ẩn nấp sau các ngọn đồi, nếu xung đột xảy ra. “Chúng tôi thiết kế nó để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lòng đồi hoặc núi”, ông B. Hyun cho biết.

Nếu thông tin phát triển thành công bom thông minh nội địa của Hàn Quốc là chính xác thì đây là bước tiến lớn trong quá trình phát triển vũ khí tấn công chính xác của nước này. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phi mua sắm quốc phòng, quá trình chế tạo thiết bị chuyển đổi còn giúp tạo thêm 1.450 chỗ làm mới.


Theo QĐND/Vpk