Hàn Quốc sắm 60 quả tên lửa Spike đối phó với dàn pháo Triều Tiên

19/03/2013 07:54 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Quân đội Hàn Quốc muốn mua 60 tên lửa Spike đã cải tiến và 2 xe vận hành để triển khai trên đảo Baeknyeong và Yeonpyeong vào đầu tháng tới.


Các chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Seoul xem xét kế hoạch nhập khẩu tên lửa của Israel với ngân sách 58 tỷ won nhằm tăng khả năng có thể tấn công chính xác hơn các căn cứ pháo binh ven biển của Triều Tiên.

Tên lửa Spike.

Seoul đã có ý định mua tên lửa Spike NLOS (Non Line Of Sight) ngay sau khi Triều Tiên nã pháo lên đảo Yeonpyeong vào tháng 11/2010 để triển khai trên đảo Baeknyeong hoặc đảo Yeonpyeong nhằm có thể đưa ra phản ứng ngay lập tức và chính xác cao chống lại một cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên vì pháo K-9 trên các đảo trên không thích hợp cho nhiệm vụ này. 

Lực lượng máy bay chiến đấu F-15K hoặc KF-16 có thể tiêu diệt được các căn cứ pháo binh ven biển của Bắc Triều Tiên bằng tên lửa, nhưng chúng không thể trả đũa ngay lập tức được bởi vì phải mất thời gian di chuyển từ một căn cứ không quân ở miền trung đất nước tới biên giới biển.

Trong khi đó, tên lửa Spike có phạm vi 25 km được cho là có khả năng đánh một mục tiêu có kích thước bằng cửa sổ. 

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc đã yêu cầu phía Israel cải tiến hệ thống hồng ngoại quang điện của tên lửa Spike vì nó không thể tấn công chính xác trong điều kiện sương mù, trong khi đó, khu vực gần đảo Baeknyeong và Yeonpyeong thường có sương mù.

Hàn Quốc lên kế hoạch triển khai tên lửa Spike từ đầu năm 2011 nhưng đã bị hoãn lại tới thời điểm này do các cuộc thử nghiệm hầu như không thành công cho tới lần thử nghiệm thứ 4 diễn ra hồi đầu tháng này khi cả 3 tên lửa bắn ra mới đều đánh trúng mục tiêu.

Do đó, quân đội Hàn Quốc muốn mua 60 tên lửa Spike đã cải tiến và 2 xe vận hành để triển khai trên đảo Baeknyeong và Yeonpyeong vào đầu tháng tới.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự Seoul nói với tờ Chosun rằng các cuộc thử nghiệm được tiến hành trong khu vực sa mạc bằng phẳng ở Israel không giống với môi trường hoạt động của nó tại Hàn Quốc là có thể tiêu diệt các pháo của Bắc Triều Tiên ẩn trong các hang động trên biển.

 


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)