Hàn Quốc: Sập mái nhà tổ chức đón tân sinh viên, ít nhất 10 người chết

18/02/2014 06:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỗi sinh viên tham dự bữa tiệc phải đóng 60 ngàn won, khoảng 56,6 USD, có lẽ do ít kinh phí nên hội sinh viên đã lựa chọn địa điểm rẻ dẫn đến tai nạn.
Nạn nhân được đưa ra khỏi khu vực tai nạn.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 17/2 đưa tin, ít nhất đã có 10 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương sau khi một mái nhà trung tâm tập thể dục - thể hình ở một thị trấn nghỉ mát phía Nam Seoul sụp đổ cuối ngày hôm qua.

Cảnh sát cho biết 565 tân sinh viên đại học Busan tham gia một bữa tiệc chào đón họ trong tòa nhà tập thể hình ở Gyeongju, cách Seoul 370 km về phía Nam lúc khoảng 9 giờ 11 phút tối qua.

Tính đến 3 giờ sáng nay giờ địa phương, cảnh sát cho biết có ít nhất 9 sinh viên và 1 thành viên ban tổ chức đã chết, 100 người khác đã được chuyển đến các bệnh viện của thành phố Ulsan lân cận. 17 người bị thương nghiêm trọng và 3 sinh viên, 17 thành viên ban tổ chức vẫn đang mất tích.

Họ sợ rằng số thương vong có thể tăng lên trong sáng nay do công tác cứu hộ đang diễn ra với khoảng 400 nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và quân đội đóng trên địa bàn.

Mái nhà trung tâm tập thể hình, nơi tổ chức tiệc đón tân sinh viên bị sập có thể do tuyết đè quá nặng.

Các quan chức địa phương cho biết họ gặp khó khăn khi tiếp cận hiện trường vì khu nghỉ mát trên núi, cao khoảng 500 mét trên mực nước biển và sự cố xảy ra vào ban đêm. Con đường hẹp và trơn trượt buộc các nhân viên cứu hộ phải đi bộ vài trăm mét để đến được hiện trường.

Nhiều khả năng do tuyết trên đỉnh mái nhà quá nặng gây sập, theo các cơ quan chức năng, tuy nhiên họ đang điều tra nguyên nhân chính xác. Gyeongju và các khu vực lân cận ghi nhận mưa tuyết 50 cm trong tuần qua.

Lãnh đạo đại học Busan cho biết nhà trường đã cử khoảng 20 quan chức đến Gyeongju và Ulsan ngay trong đêm, các sinh viên sống sót sẽ ở lại qua đêm tại khu nghỉ mát và quay về vào sáng sớm hôm nay.

Vụ tai nạn xảy ra trong đêm ở địa hình hiểm trở khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Chung Hae-lin, hiệu trưởng nhà trường đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết chịu mọi trách nhiệm với những sinh viên bị ảnh hưởng. Đã có mâu thuẫn về địa điểm tổ chức tiệc chào đón tân sinh viên giữa nhà trường với hội sinh viên.

Nhà trường dự tính đón tân sinh viên ngày 28/1 tại trường, nhưng hội sinh viên muốn tổ chức bên ngoài. Nhà trường chấp thuận yêu cầu này, nhưng từ chối hỗ trợ tài chính. Mỗi sinh viên tham dự bữa tiệc phải đóng 60 ngàn won, khoảng 56,6 USD, có lẽ do ít kinh phí nên hội sinh viên đã lựa chọn địa điểm rẻ dẫn đến tai nạn, một giáo sư trường Busan nhận xét.

Hồng Thủy