Hàn Quốc truy tố cán bộ tình báo quân đội ra tòa án binh

30/10/2012 19:02 Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc đã đề nghị truy tố trước tòa án binh đối với 5 nhân viên tình báo quân đội với các cáo buộc mua dâm, tham ô và các hành vi sai trái khác.
Hãng tin Yonhap ngày 30/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay cơ quan điều tra quân đội Hàn Quốc đã đề nghị truy tố trước tòa án binh đối với 5 nhân viên tình báo quân đội với các cáo buộc mua dâm, tham ô và các hành vi sai trái khác được che giấu trong suốt hơn 2 năm trời.

Binh sĩ đặc nhiệm Hàn Quốc huấn luyện võ thuật.

Trước đó các nhân viên thuộc Cục An ninh Quân đội này chỉ bị áp dụng các biện pháp kỷ luật nội bộ như điều chuyển tới các đơn vị chiến đấu mà không bị truy tố khi đơn vị của họ không báo cáo vụ việc với cơ quan điều tra vì lo sợ rằng vụ việc sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của đơn vị.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ sẽ kỷ luật 4 sĩ quan cấp cao vì đã có hành vi che giấu tội trạng của 5 sĩ quan trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin cũng đã cảnh cáo miệng đối với Cục trưởng Cục An ninh Quân đội, Trung tướng Bae Dek-sig.

Theo các điều tra viên quân đội, một trung tá và một chuẩn úy đã bị bắt tại một quán bar hồi tháng 6/2010 vì có hành vi mua dâm với nhân viên phục vụ của quán. Nhưng các bạn bè dân sự của họ đã nói dối cảnh sát và chịu hình phạt thay cho họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin thị sát một đơn vị quân đội.

Sau đó Cục An ninh Quân đội đã nhận được kết quả điều tra nội bộ về những gì đã thực sự diễn ra nhưng vẫn khép lại vụ việc bằng cách điều chuyển các sĩ quan liên quan tới các đơn vị chiến đấu cũ vì quan ngại rằng nếu vụ việc bại lộ thì nó có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của cơ quan tình báo quân sự hàng đầu này.

Một trung sĩ trong một đơn vị của Cục An ninh Quân đội cũng đã không bị truy tố sau khi tham ô khoảng 45 triệu won (41.169 USD) công quỹ để trang trải nợ nần cá nhân. Cục An ninh Quân đội không cho điều tra vụ việc này với lý do rằng nhân viên có hành vi sai trái này có thể tìm cách tự sát.

Ngoài ra, một trung tá tại một đơn vị khác cũng thuộc Cục An ninh Quân đội đã bị cảnh sát bắt vì lái xe trong tình trạng say rượu hồi tháng trước, nhưng Cục An ninh Quân đội chỉ xử lý vụ việc bằng cách giáng chức và trả về đơn vị cũ theo yêu cầu của ông này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chuyển tất cả những người liên quan trong các vụ việc này đến cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý. Các quan chức Bộ Quốc phòng cho hay một quân nhân nữa cũng bị chuyển tới cơ quan kiểm soát quân sự là một thượng sĩ tuy biết về hành vi tham ô của đồng đội nhưng không đứng ra tố giác.
Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)