Hàn Quốc từ chối tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

16/10/2013 15:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin hôm 16.10 đã lên tiếng khẳng định loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực do Mỹ dẫn đầu, mà trọng tậm của nó là đánh chặn các tên lửa tầm thấp từ Triều Tiên, Yonhap đưa tin cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin hôm 16.10 đã lên tiếng khẳng định loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực do Mỹ dẫn đầu, mà trọng tậm của nó là đánh chặn các tên lửa tầm thấp từ Triều Tiên, Yonhap đưa tin cho biết.

Tên lửa Patriot

Trước đó, phát biểu trước Ủy ban Kiểm toán Quốc hội nước này hôm 14.10, ông Kim rằng quân đội Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ thống phòng thủ của riêng mình và củng cố thêm bằng các máy bay đánh chặn tầm xa để đối phó với các mối đe dọa tên lửa, hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Kim xuất hiện sau khi xuất hiện tin đồn cho rằng Hàn Quốc đã đồng ý tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực do Mỹ dẫn đầu để đổi lấy sự chậm trễ chuyển giao quyền kiểm soát  quân sự.  

Tại Hội nghị An ninh thường niên Mỹ-Hàn hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu Mỹ hoãn chuyển giao quyền kiểm soát quân sự vốn đã bị trì hoãn từ năm 2012 sang 2015. 

Hai bên đã đồng ý xem xét lại quyết định trên vào nửa đầu năm 2014 sau khi có kết quả đánh giá khả năng quân sự của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.  

Washington muốn Seoul để tham gia chương trình phòng thủ tên lửa của mình mà Nhật Bản đã tham gia, để tăng khả năng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ cũng như các căn cứ của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, nó cũng được xem là một phần của kế hoạch "kiềm chế" Trung Quốc của Lầu Năm Góc. 

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa rất quan trọng nếu Hàn Quốc độc lập kiểm soát quân sự.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey hồi cuối tháng trước cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp các hệ thống phòng thủ trong khu vực, cảnh báo rằng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên đe dọa không chỉ bán đảo Triều Tiên mà còn cả  an ninh khu vực nói chung.


Nguyễn Hường