Hàn Quốc vẫn mong Bắc Kinh ép Triều Tiên phải trả giá

12/01/2016 14:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông bác bỏ các chỉ trích từ dư luận rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Park Geun-hye dựa vào Trung Quốc để ép Triều Tiên đã không hiệu quả.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck. Ảnh: Yonhap News.

Yonhap ngày 12/1 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc vẫn đặt hy vọng vào Trung Quốc trong việc ép Bắc Triều Tiên phải trả giá cho vụ thử bom nhiệt hạch tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck nói rằng quan hệ Hàn - Trung vẫn là "tài sản chiến lược" quan trọng đối với hòa bình trên bán đảo và sự nghiệp thống nhất đất nước.

Ông bác bỏ các chỉ trích từ dư luận rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Park Geun-hye dựa vào Trung Quốc để ép Triều Tiên đã không hiệu quả.

Trong khi đó Bắc Kinh dường như vẫn thờ ơ với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Cho đến nay, Bắc Kinh mới chỉ nhắc lại kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không thực hiện bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng. Dường như hàm ý của Trung Quốc không chỉ trích một mình Triều Tiên, mà nhắc nhở cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Seoul tiếp tục phát sóng chống Triều Tiên dọc biên giới để trả đũa vụ thử hạt nhân. Trái ngược với các hoạt động ngoại giao con thoi giữa Hàn Quốc với Hoa Kỳ sau vụ nổ, bà Park Geun-hye đã không thể gọi điện trực tiếp cho ông Tập Cận Bình để trao đổi về vụ việc.

Nhiều người Hàn Quốc đã thất vọng với thái độ của Bắc Kinh trong khi chính phủ vẫn công khai nói, quan hệ Hàn - Trung đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Bà Park Geun-hye đã có 6 cuộc họp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình trong 3 năm qua, bất chấp áp lực từ người Mỹ.

Hồng Thủy