Hàn Quốc xây hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp đối phó Triều Tiên

15/10/2013 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang xem xét xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp để có thể tự vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau.

Theo Yonhap ngày 15.10, Hàn Quốc sẽ tăng tốc độ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình chống lại các mục tiêu bay tầm thấp và phát triển hệ thống phòng thủ đa tầng để răn đe Triều Tiên.

Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD) hiện đang được phát triển với mục đích đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. (Yonhap)


Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm, Seoul đang từng bước xây dựng lá chắn tên lửa độc lập, tầng thấp được gọi là hệ thống Phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD) với sự hỗ trợ của các tên lửa Patriot mới và hệ thống radar cảnh báo sớm.

Ngoài ra, cơ quan này đang xem xét xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp để có thể tự vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau. 

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, ý định trên đã được thể hiện trong kế hoạch mua sắm thiết bị quốc phòng mới.

Mặc dù không tiết lộ chi tiết loại vũ khí sẽ mua, nhưng ông Kim đã loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ sắm các hệ thống phòng thủ với tên lửa tầm bắn trên 500 km trong danh sách.

Mặc dù đã được khuyến khích mua hệ thống tên lửa tầm xa để củng cố lá chắn tên lửa nhiều lớp chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng với điều đó vì lo ngại nó có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ khí liên quan tới Trung Quốc.

Động thái mới nhất này của Hàn Quốc được đưa ra sau khi có thông tin đồn đoán rằng Seoul đang mua sắm một số thiết bị tiên tiến của Lockheed Martin. 

Trong tháng 7.2013, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã được đệ trình lên Quốc hội nước này yêu cầu thông qua khoản chi 192,6 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2014-2018, trong đó 1/3 sẽ được sử dụng để mua máy bay đánh chặn, vệ tinh và máy bay do thám tầm cao.

Nguyễn Hường