Hàng không vũ trụ Nga: vị thế suy yếu, nhưng có cơ hội từ Sao Hỏa

29/08/2012 07:14 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Thị phần hàng không vũ trụ Nga đã giảm xuống dưới 2%, mất vị thế nước lớn, nhưng có thể khôi phục nếu tích cực tham gia khám phá Sao Hỏa.
Tên lửa đẩy dòng Proton Nga

Ngày 28/8, tại Đại hội Hàng không vũ trụ Quốc tế lần thứ 7 tổ chức tại Moscow, Giám đốc kiêm kiến trúc sư trưởng Công ty Hàng không vũ trụ Tên lửa Energia Nga, Vitali Lopota cho biết, hiện nay Nga chiếm không đến 2% thị phần hàng không vũ trụ thế giới, vị thế nước lớn hàng không vũ trụ trước đây không còn nữa. Ông cho rằng, điều này chủ yếu là thiếu ngân sách cho ngành hàng không vũ trụ.

Lopota nói, đến nay, doanh thu hàng năm của thị trường hàng không vũ trụ quốc tế khoảng 290-300 tỷ USD, trong đó Mỹ đã chiếm 70%, điều này có liên quan trực tiếp đến đầu tư khổng lồ của Mỹ cho ngành hàng không vũ trụ.

Lấy số liệu năm 2009 làm ví dụ, đầu tư cho hàng không vũ trụ của Mỹ trong năm là 64 tỷ USD, gấp 3 lần tổng đầu tư của Trung Quốc, Nga, Canada, Nhật Bản và các nước châu Âu.

Lopota cho rằng, sự lạc hậu về thiết bị điện tử và hệ thống kiểm soát làm cho Nga không thể giành được thị phần đáng có trên thị trường quốc tế.

Nhà nước cần dành nhiều đơn đặt hàng hơn cho các doanh nghiệp hàng không vũ trụ trong nước, chỉ có giành được đơn đặt hàng ổn định thì doanh nghiệp mới có thể giảm giá thành, tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ông cho biết, một cơ hội khác để Nga khôi phục vị thế nước lớn về hàng không vũ trụ là tích cực tham gia chương trình quốc tế thám hiểm Sao Hỏa.

Đây sẽ là mục tiêu chính trong khám phá vũ trụ của con người trong nửa thế kỷ tới, bởi vì Sao Hỏa là hành tinh duy nhất có thể trở thành nơi di cư của con người trong hệ Mặt Trời.

Nga sở hữu bán thành phẩm hệ thống tên lửa Energia của Liên Xô, trên nền tảng đó có thể nghiên cứu chế tạo ra tên lửa đẩy siêu trọng cần thiết cho bay tới Sao Hỏa.
Tên lửa đẩy dòng Vostok Nga
Tên lửa đẩy dòng Energia Nga
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)