Hàng ký gửi phải kiểm tra công khai trước khi nhận

16/10/2014 11:26 Xuân Hòa
(GDVN) - Sau vụ nổ gói hàng trên xe khách hãng H&N làm 2 lái xe và 1 phụ xe bị thương nặng, Sở GT&VT Nghệ An cho biết, sẽ thắt chặt việc hàng ký gửi.
Theo đó, người gửi hàng phải cùng các nhà xe kiểm tra hàng công khai, nếu không cho kiểm tra thì sẽ không được gửi. Đến hết thời hạn không có người đến nhận thì số hàng đó sẽ được chuyển cho cơ quan công an gần nhất. 

Ông Nguyễn Hồng Kỳ -  Giám đốc Sở Giao thông và Vận Tải Nghệ An cho biết, do lưu lượng vận chuyển hành khách tại bến xe Vinh lên đến hàng trăm chuyến một ngày. Trong khi đó bến xe này lại chưa có hệ thống kiểm tra thuốc nổ, chất cháy nổ, bình ôxy. Vì vậy, Sở Giao thông và vận tải Nghệ An đang nghiên cứu đề nghị Bộ Giao thông và vận tải, cơ quan quản lý bến xe hỗ trợ lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, kiểm tra chất cháy nổ.

Sau vụ nổ xe khách hàng H&N vào ngày 30/9 làm 3 người của nhà xe bị thương việc ký gửi hàng trên xe khách sẽ được siết chặt hơn
Như đã báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào 11 giờ ngày 30/9, trên QL 1A đoạn chạy qua khu công nghiệp Nam Cấm xe khách BKS 29B-05.671 đã bất ngờ phát nổ một chiếc loa do khách hàng ký gửi.

Vụ nổ đã làm 3 người gồm 1 phụ xe và 2 lái xe bị thương nặng: Phụ xe Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), lái xe phụ anh Trần Văn Tám (38 tuổi, trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) và lái xe chính Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc).

Vụ nổ làm anh Hảo bị cắt đứt 2 tay và bị thương nặng ở vùng mặt khiến một mắt bị mảnh vỡ của vụ nổ găm vào. Anh Tám khi đó đang ngoảnh lưng lại chiếc loa nên bị thương nặng vùng lưng. Còn anh Ninh đang lái xe cũng bị sức ép vụ nổ làm chấn thương tay phải. May mắn anh Ninh đã kịp xử lý cho xe dừng lại nên không có hành khách nào bị thương. Vụ nổ cũng đã làm kính và nhiều linh kiện xe ở phần buồng lái bị vỡ vụn.

Vụ nổ đã làm 2 lái xe và 1 phụ xe khách giường nằm bị thương nặng hiện vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện
Hiện sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An hiện cả 3 nạn nhân tiếp tục được gia đình chuyển ra Bệnh viện tại Hà Nội để tiếp tục điều trị. Phụ xe Thái Viết Hảo đã phải cưa hai tay, hỏng hai mắt, bị đa chấn thương khắp cơ thể. Phụ xe Trần Văn Tám hiện cũng đang phải điều trị tích cực và lái xe chính Phan Đình Ninh hiện sức khỏe đã hổi phục dần nhưng vẫn đang phải theo dõi các vết thương.  

Sau khi xảy ra vụ việc này mặc dù xác định đây không phải là vụ tai nạn giao thông, nhưng nó đã làm mất an ninh, uy hiếp an toàn tính mạng và tài sản của các đơn vị vận tải, hành khách, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Nên ngay sau đó Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề nghị các cơ quan quan chức năng tỉnh Nghệ An khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã đề nghị tỉnh UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm và ngăn ngừa những vụ việc tương tự.

Ngày 15/10, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án nổ hộp quà trên xe khách để điều tra về tội Giết người. 

Xuân Hòa