Hàng loạt phiến quân đầu hàng chính phủ Syria

30/04/2012 15:53 Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Hơn 170 phiến quân ở Syria đã đầu hàng và tất cả đều được tự do.
Hơn 170 phiến quân ở Syria đã từ bỏ đấu tranh vũ trang và đầu hàng các nhà chức trách Syria, hãng tin chính thức Sana của nước này cho biết hôm 30/4.

Hơn 170 phiến quân đã đầu hàng và từ bỏ vũ khí.

Các phiến quân này đã hoạt động tại tỉnh của Idlib ở tây bắc Syria và các vùng ngoại ô Damascus.

Tất cả các phiến quân đều được tự do bởi "họ không tham gia vào tội ác đẫm máu và cam kết sẽ không bao giờ cầm vũ khí một lần nữa" - cơ quan này cho biết.

Hơn 1.000 người Syria tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ đã đầu hàng nhà cầm quyền kể từ khi Liên Hợp Quốc làm trung gian trong kế hoạch ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/4.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê duyệt việc gửi 300 quan sát viên tới Syria để giám sát một lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập trong một phần của kế hoạch hòa bình của phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan đề xuất.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa chính phủ và phe đối lập ở Syria kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu từ tháng 3 năm 2011.

Chính phủ Syria khẳng định đang nỗ lực đấu tranh chống lại các băng nhóm vũ trang khủng bố - "những kẻ đang tìm cách gây bất ổn Syria."


Ngọc Huyền (Theo RIA)