Hàng loạt sai phạm trong các dự án đất đai ở Bình Dương

17/08/2011 23:35
(GDVN) – Nhiều đồ án quy hoạch ở Bình Dương sai quy định, không đúng với thực tế diện tích đất gây khó khăn trong công tác quản lý, thất thoát tiền nhà nước.

(GDVN) – Nhiều đồ án quy hoạch ở Bình Dương sai quy định, không đúng với thực tế diện tích đất gây khó khăn trong công tác quản lý, thất thoát tiền nhà nước.

Ngày 17/8, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, trưởng Đoàn thanh tra đã công bố kết luận thanh tra công tác quy hoạch xây dựng giai đoạn (2005-2010) của tỉnh Bình Dương.

Theo kết luận thanh tra, một số dự án xây dựng của tỉnh này có nhiều sai phạm. Một số đồ án quy hoạch 1/500 sai bản vẽ, không đúng với thực tế diện tích đất quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau này. Cụ thể, trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm hành chính xã Bình Thắng làm sai quy định khi bỏ qua nhiều khâu không thực hiện trong đồ án. Hậu quả của việc “đốt cháy giai đoạn” này đã gây thất thoát của nhà nước số tiền không nhỏ.  

Một dự án ở Bình Dương (Hình minh họa)
Một dự án ở Bình Dương (Hình minh họa)

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện những sai phạm tại đồ án quy hoạch khu tái định cư phường Chánh Nghĩa, Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ 1/500 tại thị xã Thủ Dầu Một, Quy hoạch Khu đô thị dịch vụ thương mại Phước Lộc Thọ, Dự án khu nhà ở Vườn Tiêu 1/500 tại huyện Bến Cát… Việc lập các đồ án quy hoạch của các nhà tư vấn còn nhiều khuyết điểm, thiếu thực tế, nhưng các đồ án cũng được một số cơ quan phê duyệt gây tốn kém tiền bạc của nhà nước. Chính vì vậy, Đoàn thành tra Bộ Xây dựng yêu cầu phải hủy bỏ và lập lại cho đúng thành phần hồ sơ, bản vẽ do làm sai quy định.
 
Đoàn Thanh tra cũng yêu cầu tỉnh Bình Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh kịp thời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thiếu sót trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, công tác quản lý, thực hiện đồ án quy hoạch đã phê duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng sau cấp phép đã để xảy ra sai sót.

Thanh tra Bộ xây dựng còn đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore thu thập, lưu trữ đầy đủ hồ sơ quy hoạch xây dựng làm căn cứ quản lý, cấp Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đầu tư và tăng cường công tác kiểm tra về bảo vệ môi trường. Tăng cường việc kiểm tra xây dựng và vận hành các trạm xử lý nước thải…

{iarelatednews articleid='9696,4983,2007,1833,8632,10942,9565,3093,1658,1529'}


Minh Trung