Hàng nghìn người chen chân xin “nước lộc” đầu năm

05/02/2014 07:29 CÁT DỰ
(GDVN) -Từ sáng 3/2, hàng nghìn du khách thập phương đã có mặt tại phủ Na để đi lễ chùa đầu năm. Nhiều người còn không quên xin “nước lộc”, cầu may mắn trong năm mới...

Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ nằm trên địa bàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) ra đời vào năm 1909. Đến ngày 28/01/1993 nơi đây được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hoá và thắng cảnh.

Tại  Phủ Na, song song với  tín ngưỡng thờ Tản Viên, mẹ Âu Cơ và Chúa Cửa Rừng (chúa Thượng Ngàn) là tín ngưỡng của đạo Mẫu - Liễu Hạnh.

Hội Phủ Na kéo dài nhiều ngày suốt từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Hằng năm cứ đến dịp lễ hội, hàng vạn người dân và du khách thập phương lại trở về để thắp hương tưởng nhớ những người có công và cầu may cầu cho một năm mới nhiều may mắn...

Nhiều du khách thập phương đánh giá, Phủ Nam không chỉ linh thiêng  mà còn là nơi có phong cảnh cảnh sơn thuỷ hữu tình với hệ thống núi non và hệ thống đền, miếu quy tụ ở một vùng thung lũng tạo nên vẻ đẹp kỳ bí nguyên sơ của di tích lịch sử này.

Tại núi Na Sơn (đỉnh cao nhất trong dãy núi Nưa nằm trong quần thể di tích Phủ Na) có một mạch nước ngầm trong vắt chảy xuống núi từ phía sau đền Thượng. Nhiều người quan niệm rằng đây là nước lộc thánh ban, chữa được nhiều bệnh tật. 

Một số hình ảnh người dân trẩy hội Phủ Na

Hàng vạn du khách thập phương có mặt tại Phủ Na để dự lễ chùa đầu năm
Người dân đua nhau xin "nước lộc" đem về nhà
CÁT DỰ