Hàng trăm giáo viên Lương Tài thi chứng chỉ siêu tốc, giá 2,7 triệu đồng

31/03/2018 07:52 Vũ Phương
(GDVN) - Hàng trăm giáo viên tại Lương Tài (Bắc Ninh) được ôn và thi "siêu tốc" trong hai nửa buổi để nhận chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học.

Cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B "siêu tốc" 

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều bạn đọc cho biết, vào hai ngày 24/3 và 25/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài đã tổ chức ôn và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học cho nhiều giáo viên trên địa bàn huyện mang tính chất áp đặt và theo kiểu “mua bán” bằng cấp, chứng chỉ.

Đặc biệt, quá trình ôn thi tiếng Anh trình độ B diễn ra rất chóng vánh và chỉ vỏn vẹn diễn ra trong vài giờ đồng hồ. Lý do nhiều giáo viên ở Lương Tài đăng ký tham gia vì việc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên theo quy định.

Đáng nói, nhiều giáo viên dù không nằm trong diện cần phải có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học vẫn “cắn răng” đăng ký đi ôn và dự thi lấy hai chứng chỉ trên vì hiệu trưởng dọa “ai thiếu chứng chỉ khi cấp trên kiểm tra sẽ bị tụt hạng”.

Dù không áp đặt bằng văn bản, nhưng nhiều giáo viên vì sức ép "tụt hàng" đã miễn cưỡng tham gia và nộp tiền.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài gửi thông báo đến các trường trên địa bàn huyện, giáo viên có nhu cầu đi ôn và thi hai chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học để xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì đăng ký với phòng.  

Mức phí cho việc ôn thi và cấp hai chứng chỉ trên là 2,7 triệu đồng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài (Bắc Ninh) tổ chức cho giáo viên ôn và thi "siêu tốc" lấy chứng chỉ tiếng Anh trong 2 nửa buổi. Ảnh: V.P

Vào ngày 24/3 (thứ 7), hàng trăm giáo viên được Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức bồi dưỡng kiến thức nửa buổi môn tiếng Anh và ngay ngày hôm sau 25/3 (Chủ nhật) buổi thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B diễn ra. 

Kết quả buổi thi chứng chỉ  theo một số giáo viên phản ánh thì “không thể trượt” vì biết trước đề thì và chỉ việc chép đáp án.

Hiện giáo viên chỉ chờ nhận chứng chỉ tiếng Anh của Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh cấp.

Trao đổi với phóng viên, một người có liên quan đến cuộc thi bức xúc cho biết: “Việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ tin học là việc của giáo viên khi họ có nhu cầu và thấy cần thiết, nhưng cuộc thi vừa qua là do hiệu trưởng và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài  không ép nhưng giáo viên ngầm hiểu là không có chứng chỉ thì bị tụt hạng.

Hơn nữa, việc ôn và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B diễn ra rất nhanh chỉ có nửa buổi ôn và thi luôn, như thế không khác gì giáo viên đi mua chứng chỉ với giá cao 2,7 triệu đồng.

Khâu ôn thi và thi chỉ là hình thức, bởi đề thi môn tiếng Anh diễn ra vào Chủ nhật (ngày 25/3) đã có sẵn đáp án. Như vậy, rõ ràng việc giáo viên ôn thi và thi tiếng Anh trình độ B là dối trá, việc này không khác gì là hợp pháp hóa việc mua bán chứng chỉ”.

Đề thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh ra đề cho nhiều giáo viên huyện Lương Tài tham gia ngày 25/3. Ảnh: V.P
Nội dung câu hỏi có đáp án đúng trong bộ đề ôn tập do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh phát cho thí sinh được mang vào phòng thi giống với câu hỏi trong đề thi. Ảnh: V.P

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một giáo viên xin được giấu tên tham gia ôn và thi tiếng Anh trình độ B vào ngày 25/3 cho hay: “Chúng tôi được ôn thi môn tiếng Anh trong 2 tiếng đồng hồ (từ 14h-16h ngày 24/3).

Dù là buổi ôn thi, nhưng cán bộ Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh không bồi dưỡng kiến thức mà phát cho mỗi thí sinh một bộ đề ôn tập có sẵn đáp án.

Cán bộ phổ biến cho thí sinh cấu trúc đề thi như thế nào, cụ thể trong đề thi ra câu nào trong bộ đề ôn tập để thí sinh đánh dấu vào. Ngày thi thí sinh không được mang điện thoại, còn được mang bộ đề ôn tập vào phòng thi.

Thí sinh chỉ việc nhìn câu hỏi trong đề thi giống với câu hỏi trong bộ đề là có đáp án đúng”.  

Giáo viên trên cho biết thêm:  “Nội dung đề thi có 4 phần gồm đọc, viết, nghe, nói. Trong đó phần đọc, viết, nghe đều có đáp án sẵn trong bộ đề. Làm 3 phần này chỉ mất chưa đầy 20 phút trong tổng thời gian làm bài 120 phút.

Trong khi đó, phần thi nói rất dễ chỉ có giới thiệu tên, tuổi, nghề nghiệp bằng tiếng Anh. Phần này giáo viên cũng được biết trước chỉ việc học thuộc vài câu”.

Để dẫn chứng, bạn đọc gửi cho phóng viên tài liệu gồm đề thi môn tiếng Anh trình độ B diễn ra ngày 25/3 và bộ đề ôn tập cho giáo viên trước hôm thi.

Nâng hạng nhà giáo, đoạn trường ai có qua cầu mới hay

Chia sẻ nỗi bức xúc với phóng viên về việc dù chưa cần thiết có hai chứng chỉ tiếng Anh và tin học, giáo viên vẫn phải đăng ký tham dự, giáo viên trên bức xúc cho biết: “Hiệu trưởng và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông báo thì giáo viên phải tham dự vì sợ khi kiểm tra mà thiếu 2 chứng chỉ trên sẽ bị tụt hạng.

Có nhiều hạng giáo viên, như thi nâng hạng từ hạng 4 lên hạng 3, hay hạng 3 lên hạng 2, hạng 2 lên hạng nhất buộc phải có hai chứng chỉ trên.  

Thông báo không ép buộc giáo viên phải tham gia, nhưng sợ thiếu thì phải tham gia dù chi phí cao gần 2,7 triệu đồng. Qua buổi ôn thi và thi mới thấy việc thi cử vừa rồi không khác gì giáo viên nộp tiền mua chứng chỉ.

Ngày 31/3 và 1/4, những giáo viên thi tiếng Anh vừa rồi sẽ tiếp tục ôn và thi lấy chứng chỉ tin học do Trường đại học Thái Nguyên cấp”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Anh trình độ B do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài đứng ra tổ chức, Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh ra đề có 4 phần gồm phần: đọc hiểu, viết, nghe, nói.

Trong đó, các câu hỏi trong đề thi phần đọc hiểu, viết và nghe đều nằm trong bộ đề thi ôn tập thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh phát vào buổi ôn tập có sẵn đáp án đúng.

Như vậy, không cần trình độ giáo viên mà người chỉ cần biết mặt chữ có thể làm được bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh cấp. Bởi, thí sinh dự thi chỉ việc khớp câu hỏi trong đề thi và câu hỏi trong bộ đề thi ôn tập là một sẽ chọn được đáp án đúng có sẵn.

Một giáo viên nói về buổi đi thi hôm đó “không phải là thi mà là đến chép đáp án, còn phần thi nói thì chỉ giới thiệu tên, tuổi, nghề nghiệp là thừa điểm”.

Để làm rõ nội dung phản ánh của độc giả, phóng viên có buổi làm việc với ông Trần Quốc Hoàn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài.

Giáo viên "khổ càng thêm khổ" với Thông tư 20/2017/BGDĐT

Phòng không biết đề có sẵn đáp án

Theo đó, ông Trần Quốc Hoàn xác nhận: “Đúng là hai ngày cuối tuần vừa qua, Phòng có kết hợp với Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B cho 149 giáo viên trên địa bàn huyện.

Phòng đứng ra mời Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và Trường đại học Thái Nguyên tổ chức ôn và thi cho giáo viên nào có nhu cầu. 

Thực tế, thời gian qua có một giáo viên phải đi ôn thi và thi tại Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh để được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học.  

Để để thuận tiện cho giáo viên trên địa bàn huyện, chúng tôi đã mời Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, là đơn vị được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B.

Còn chứng chỉ tin học thì Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh liên kết hợp với Trường đại học Thái Nguyên tổ chức ôn và thi. Bởi chứng chỉ tin học Trường đại học Thái Nguyên mới được cấp.

Tổng mức kinh phí ôn và thi hai chứng chỉ trên là 2.650.000 đồng (tin học 1.950.000 ngàn đồng, tiếng Anh 700.000 đồng). Mức phí này do hai trường trên đưa ra chứ Phòng không đưa ra”.

Nói về việc giáo viên phản ánh bị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài ra thông báo như ép  giáo viên phải đi ôn và thi lấy chứng chỉ, ông Trần Quốc Hoàn cũng cho biết: “Thông báo chúng tôi gửi đến các trường hoàn toàn không có chuyện ép buộc.

Trường hợp giáo viên nào có nhu cầu có thể tham gia hoặc có thể đi ôn và học tại Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Phòng chỉ đứng ra tổ chức để thuận lợi cho giáo viên trên địa bàn. Hơn nữa, số giáo viên lúc đầu đăng ký ôn và thi là hơn 200 giáo viên, cán bộ làm trong ngành giáo dục, nhưng số thi thực tế vừa rồi có 149 người”.

Về việc thí sinh biết trước đề thi và vào phòng thi được mang bộ đề ôn tập có sẵn đáp án, ông Trần Quốc Hoàn cho rằng: “Phòng cũng nằm trong hội đồng coi thi, tuy nhiên, việc ra đề và coi thi  là cán bộ của Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh. Bởi vậy, đề thi như thế nào chúng tôi cũng không nắm được.

Chúng tôi sẽ làm việc lại với Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh để làm rõ nội dung có hay không việc lộ đề và có đáp án được mang vào phòng thi”.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài cũng thông tin, trên địa bàn huyện còn khoảng 1.300 giáo viên thiếu chứng chỉ để xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Trong danh sách đăng ký tiếp thi chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ tin học là 300 giáo viên nữa.

Tuy nhiên, phòng đã gửi danh sách lên Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh xem xét, nếu sở giao cho phòng tiếp tục tổ chức ôn và thi cho giáo viên thì phòng sẽ tiếp tục làm hay không là quyết định của Sở.

Vũ Phương