Hành trình bắt anh rể hờ hiếp dâm nữ du học sinh

16/04/2019 10:56 Hưng Long
(GDVN) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phục hồi điều tra vụ án hiếp dâm xảy ra gần 4 năm trước mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng phản ánh.

Ngày 13/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Lê Phú Cự (sinh năm 1968, ngụ quận 1) về tội “hiếp dâm”.

Lê Phú Cự bị bắt khi đang lẩn trốn ở một căn hộ tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu năm 2018, vụ án đã được Công an Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi điều tra.

Đến tháng 4/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can thì Lê Phú Cự (sinh năm 1968, ngụ phường Bến Nghé, quận 1) đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Lê Phú Cự. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Công an Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi điều tra căn cứ theo đơn của ông Phạm Văn Tứ (ngụ Khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7) tố cáo Cự về hành vi hiếp dâm chị Phạm Thị Thanh - con gái ông Tứ (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 1993, thường trú tại Hoa Kỳ).

Lê Phú Cự đã có vợ con nhưng vẫn qua lại và có 2 con chung với chị gái của chị Thanh.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, khoảng 11h ngày 06/7/2015, chị Phạm Thị Thanh (du học sinh Việt Nam tại Mỹ) về nghỉ hè ở Việt Nam và ngủ ở tầng 1 nhà của cha ruột mình – ông Phạm Văn Tứ thì giật mình vì có ai đó đụng vào phần bụng dưới.

Chị Thanh hoảng hốt thấy Lê Phú Cự đang trong tình trạng lõa thể áp sát mình. Cô gái hoảng sợ đạp Cự ra rồi vùng chạy về phía cửa nhưng bị Cự kéo lại.

Phó viện Kiểm sát quận 7 TP. HCM bị tố “giúp” cho nghi can hiếp dâm thoát tội? 

Lê Phú Cự vật chị Thanh xuống để thực hiện hành vi đồi bại.

Lúc này, chị Thanh với được cái điện thoại trên tay để gọi cầu cứu cho người thân thì bị Cự giật lại và đe dọa: “Bây giờ muốn chết không?”.

Chị Thanh tiếp tục chống cự rồi lao về phía cửa phòng nhưng vẫn bị Cự quật ngã ra giường. Một lúc sau, chị Thanh giằng co và chạy được đến bên cửa sổ để kêu cứu.

Lúc này, em của chị Thanh là Vỹ đang đứng ngoài cổng gọi cửa nên chị Thanh liền kêu lên: “Vỹ! Cứu chị với!”.

Lê Phú Cự phát hiện Vỹ về nên đẩy chị Thanh ra xa cửa sổ rồi nói vọng, đợi một lát vì nhà đang cúp điện, không mở được cửa.

Chị Thanh nhân cơ hội này đã vùng chạy nhưng Cự lôi lại và đe dọa không được kể chuyện này với bất kỳ ai. Nếu chị Thanh kể, Cự sẽ giết cả gia đình chị.

Vỹ đứng bên ngoài chờ đợi và nghi ngờ trong nhà có điều bất thường nên leo cổng vào bên trong. Khi vào được đến tầng trệt, Vỹ thấy Cự từ trên lầu đi xuống rồi lấy xe của chị Thanh bỏ đi.

Vết bầm trên cổ cô gái khi bị đối tượng khống chế để giở trò đồi bại. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Ngay trong ngày, chị Thanh quá hoảng sợ trước hành động của Cự nên đặt vé máy bay sang Mỹ và không dám ở lại Việt Nam thêm ngày nào nữa.

Tại Mỹ, nhiều lần trò chuyện với cha và chị Thanh đã quyết định nói ra sự việc cũng như tố cáo hành vi của Cự đến Công an quận 7.

Ngày 13/7/2015, đơn của chị Thanh đã được gửi đến Công an quận 7 và có xác nhận của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang San Francisco.

Đến ngày 21/7/2015, Cự xuất cảnh sang Mỹ dù đang bị tố cáo hành vi phạm tội. Đến ngày 09/9/2015, Công an quận 7 phát đi thông báo truy tìm Lê Phú Cự.

Ngày 10/11/2015, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 7 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự và Cự đã bỏ trốn.

Thời điểm này, Công an quận 7 vẫn tiếp tục truy tìm Cự về để phục vụ cho quá trình điều tra. Thế nhưng, đến ngày 12/01/2016, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 – Lê Công Hòa đã ra quyết định về việc “Hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự”.

Ông Phạm Văn Tứ - cha của chị Thanh đã có đơn tố cáo ông Hòa gửi đến các cơ quan chức năng.

Hưng Long