Hành trình bắt nghi phạm giết người để minh oan cho ông Chấn

05/11/2013 11:23 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Được biết, trong quá trình bỏ trốn, Chung đã di chuyển nhiều nơi, từ Gia Lai, Đắc Lắc, vào TP Hồ Chí Minh, rồi ngược Quảng Ninh, sang cả Trung Quốc. Đến ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung mới chấp nhận ra đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Như đã đưa tin, vào ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang); cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Ngay sau đó, ông Chấn đã chính thức được trả lại tự do, về với gia đình. Trước đó, vào năm 2003, tại thôn Me đã xảy ra một vụ án mạng, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Sau đó, ông Chấn bị tình nghi, bị kết án và phải thụ án tù chung thân về tội giết người.

Tuy nhiên, đến ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Ônng Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do vào ngày 4/11/2013, khi đang thụ án tù chung thân được 10 năm.

Liên quan đến vụ án này, sáng ngày 5/10, VKSNDTC đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin ban đầu về vụ việc.

Theo VKSNDTC, sau khi nghe báo cáo của Cục Điều tra VKSNDTC về việc đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan của Lý Nguyễn Chung và kết quả điều tra, xác minh lời khai của Lý Nguyễn Chung, VKSNDTC đã có Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29/10/2013, quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam bị can đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại xã Nhượng Bạn, Lọc Bình, Lạng Sơn, nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã Eaka Mút, huyện Eakar, Đắc Lắc) về tội Giết người và Cướp tài sản.

Đồng thời, Cơ quan điều tra VKSNDTC có Lệnh bắt khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố của Lý Nguyễn Chung) về hành vi dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng của vụ án) theo qui định tại Điều 103 Bộ Luật Hình sự.

Về quá trình phát hiện Lý Nguyễn Chung có liên quan đến vụ án và đối tượng này ra đầu thú, ông Vũ Đăng Khoa Cục trưởng Cục điều tra, Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết: Vào ngày 15/7/2013, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận được đơn kêu oan của bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Chấn. Sau đó, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã ra quyết định tổ chức xác minh sự việc.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã tổ chức 3 đoàn tiến hành điều tra, xác minh. Một đoàn về Bắc Giang để lấy ý kiến gia đình ông Chấn, gia đình bị hại (chị Hoan). Đoàn công tác này của Viện Kiểm sát đồng thời tới thu thập thông tin từ gia đình Lý Nguyễn Chung. Sau khi phát hiện Chung có nhiều biểu hiện liên quan đến vụ án mạng, Cơ quan điều tra đã khuyên gia đình động viên anh Chung ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao họp báo thông tin về sự việc.

2 đoàn công tác còn lại của Cơ quan điều tra, một đoàn đi vào Gia Lai, một đoàn đi vào Đắc Lắc để truy tìm dấu vết của Lý Nguyễn Chung. “Trong thời gian bỏ trốn, Chung đã thay đổi gần 100 sim điện thoại. Chung cũng liên tục thay đổi chỗ ở, mỗi khi Cơ quan điều tra phát hiện một chỗ ở và tìm đến nơi thì Chung lại biến mất,” ông Vũ Đăng Khoa cho hay.

Được biết, trong quá trình bỏ trốn, Chung đã di chuyển nhiều nơi, từ Gia Lai, Đắc Lắc, vào TP Hồ Chí Minh, rồi ngược Quảng Ninh, sang cả Trung Quốc. Đến ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung mới chấp nhận ra đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Tại cuộc họp báo sáng nay, một số phóng viên cũng đề cập về việc các cơ quan chức năng có nhận được thông tin hay đặt ra giả thiết ông Chấn từng bị ép cung trong quá trình điều tra hay không, bởi trong bản thông tin nhanh mà VKSNDTC phát đi trước đó có chi tiết: “Trong quá trình điều tra bị cáo (Nguyễn Thanh Chấn – PV) có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng VKSNDTC cho biết: Tại cuộc họp báo hôm nay, chúng tôi cung cấp những thông tin ban đầu về vụ việc. Còn việc có ai đã ép cung, nhục hình trong quá trình điều tra trước đó hay không? Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ và ông Chấn có thực sự bị oan hay không?... Tất cả phải chờ kết quả điều tra và bản án từ phiên tái thẩm sẽ diễn ra trong ngày 6/11 sắp tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp báo để thông tin cụ thể về vụ việc này.

Quyết Nguyễn