Hành tung “bí ẩn” của nhóm tháp tùng “nhất bộ, nhất bái”

27/08/2012 07:01 Phi Long - Mạc Phong
(GDVN) - Không ai biết nhóm người bặm trợn tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn đến từ đâu và đương nhiên cả nhóm người này thoắt hiện, thoắt ẩn làm người dân khó hiểu.

Hiện tại, Đại đức Thích Tâm Mẫn ở khu vực phường Ninh Xá, TP. Bắc Ninh nhưng khi hỏi người dân quanh vùng về vị thầy “nhất bộ, nhất bái” không phải ai cũng biết và ai cũng đi xem. 

Đa phần người dân chỉ nghe… đồn là chủ yếu. Họ chỉ biết rằng, đang có một vị sư thực hiện một việc mà chưa một bậc tu hành nào ở Việt Nam trước đây làm được. Tuy nhiên, người dân biết đến Đại đức Thích Tâm Mẫn thì ít mà chuyện nhóm người đi cùng Đại đức gây ra thì nhiều bởi những hành động mang tính chất “du côn” của nhóm người này làm người dân trong khu vực bức xúc.

Để thực tế hơn, nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục cuộc điều tra, nhiều ngày bám sát cuộc sống thường nhật của nhóm tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn này. 

Xe ô tô đều phải đi chậm lại hết nếu không muốn bị "tẩn" bởi nhóm người tháp tùng thày Thích Tâm Mẫn

Tìm đến đường quốc lộ dọc theo hướng Hà Nội – Lạng Sơn, nơi Đại đức đang thực hiện hành trì “nhất bộ, nhất bái”, mặc dù trời rất nắng nhưng cũng có khá đông người dân chen nhau để được nhìn thấy Đại đức và đi theo để niệm Phật cầu bình an.

Theo quan sát của phóng viên, trước khi Đại đức bắt đầu cuộc hành trình, mọi thủ tục gần như đã xong hết, có một nhóm người đã quét dọc trên đường quốc lộ theo lối Đại đức hành trì “nhất bộ, nhất bái”. 

Ít phút sau, một chiếc xe máy chở Đại đức đến địa điểm và bắt đầu cho cuộc hành trì. Nhiệm vụ của nhóm thanh niên tháp tùng Đại đức lúc này là dẹp đường, phục vụ nước nôi, che nắng và quạt mát cho Đại đức…

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như đám tháp tùng không là những người có ngoại hình bặm trợn, xăm trổ như dân xã hội đen. Khi Đại đức hành trì chưa đầy mấy chục mét, người xem ngày càng đông. Nhóm thanh niên đã hùng hổ dùng dây thừng để ngăn cách và không cho người dân đến gần. 

Nhóm người tháp tùng thày Thích Tâm Mẫn vẫn tiếp tục gây náo loạn đường quốc lộ

Nhiều người dân không biết nhảy vào, bị nhóm thanh niên này “nhắc nhẹ” bằng những câu quát tháo. Nếu người nào “cứng đầu” thì những gã thanh niên xăm trổ sẵn sàng “tung chưởng” ngay. 

Sau gần hai giờ đồng hồ hành trì, quãng thời gian mà Đại đức “nhất bộ, nhất bái” đi cũng được khá dài. Thật đáng ngạc nhiên, chỉ trong tích tắc, Đại đức lại được nhóm tháp tùng chở lên xe máy và vụt quay về một cách nhanh chóng như lúc đến thoắt ẩn thoắt hiện không ai biết.

“Một lần vào buổi sáng tôi tình cờ thấy Đại đức Thích Tâm Mẫn được một thanh niên chở xe máy không rõ đi đâu. Sau khi Đại đức đi thì một tốp những đối tượng xăm trổ bặm trợn cũng bám theo”, một người bán nước ven đường Nguyễn Trãi ở phường Ninh Xá, Bắc Ninh cho biết.

Mối quan hệ giữa Đại đức với nhóm tháp tùng bặm trợn như thế nào với nhau khiến nhiều người dân rất tò mò. Qua tìm hiểu người dân xung quanh khu vực Ninh Xá, Bắc Ninh, chúng tôi được biết, sau mỗi chuyến đi Đại đức ẩn mình trong một ngôi nhà thuê chứ không ở chùa và không hề ra ngoài nửa bước. 

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy Đại đức ra khỏi ngôi nhà thuê từ khi đến đây. Chỉ biết những người bặm trợn kia ở đối diện nhà thày và sáng ra, sang chở thày đi rồi lại chở về”, ông Hùng, nhà ở đường Nguyễn Trãi sát khu nhà thuê của Đại đức Thích Tâm Mẫn và nhóm tháp tùng côn đồ tiết lộ.

Trong khi đó, nhóm thanh niên thì lang thang ban ngày và tán gẫu với nhau ở ven đường. Tối đến, một người dân trong khu vực Ninh Xá cho biết, đã nhiều tháng nay, nhóm người này ở trong một nhà thuê giá 7 triệu/2 tháng. Tuy nhiên, một số người lại nói rằng, nhóm côn đồ này thuê nhà riêng giá 15 triệu/2 tháng. Để kiểm chứng thông tin, nhóm phóng viên đã nhiều ngày lần tìm người chủ ngôi nhà trên nhưng không được.

Một số người thân cận với gia chủ ngôi nhà trên thì tuyệt đối không xác nhận số tiền cho thuê trên. Nhưng ngày ngày, đập vào mắt người dân nơi đây vẫn là hình ảnh chướng tai gai mắt của nhóm tháp tùng "nhất bộ, nhất bái". Bà T, một người dân sống gần nơi nhóm này thuê trọ bức xúc nói: "Họ đi theo một bậc tu hành mà họ cư xử lỗ mãng, bặm trợn và buông thả vô cùng. Dân cư trong vùng vô cùng bức xúc với những người như vậy".

Nhận định này của người dân quả thực không phải vô cớ. Theo chứng kiến trong nhiều ngày của người viết, cuối mỗi buổi chiều, nhóm thanh niên này lại ngồi vỉa hè tán chuyện với một số phụ nữ trẻ, tóc nâu tóc vàng, cười đùa ngả ngớn, rất gây phản cảm...

Sự việc trên làm nhiều người dân trong vùng đặt ra câu hỏi, những đối tượng bặm trợn kia đi theo Đại đức Thích Tâm Mẫn như vậy là vì muốn “trợ duyên” hay là vì tiền hoặc mục đích nào khác chăng? 

Để tìm hiểu thông tin sâu hơn, về sự thật của nhóm tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn này, mời quý độc giả đón đọc vào ngày mai. “Sự thật về nhóm tháp tùng “nhất bộ, nhất bái”.

Phi Long - Mạc Phong