"Hành vi của Phó chi cục hải quan Hà Tây là vô liêm sỉ"

22/03/2012 06:56 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là một trong số những ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương sau vụ va chạm giao thông ở Láng Hạ...

LTS: Như đã đưa tin, ông Đặng Quốc Dũng - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây (thuộc Cục Hải quan Hà Nội), sau khi va quệt với xe mang biển ngoại giao đã văng tục, thách thức và khoe chức vụ của mình.

Trước hành động theo cách rất “khác người” của một cán bộ lãnh đạo như vậy, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc này.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương (Ảnh: Tuấn Nam)

PV: Ngày 16/3, tại đường Láng Hạ, đã xảy ra một vụ việc: ông Đặng Quốc Dũng – Chi cục phó chi cục hải quan Hà Tây (thuộc Cục Hải quan Hà Nội) điều khiển chiếc xe cá nhân va chạm với xe mang biển số ngoại giao.

Sau đó, ông Dũng đã táp xe vào lề đường rồi có hành vi chửi lái xe biển ngoại giao. Khi các lực lượng công an can thiệp, ông Dũng cũng gây hấn, chửi bới, lăng mạ. Chẳng những thế còn xưng danh là Cục phó Cục Hải Quan TP. Hà Nội và liên tiếp có hành vi thách thức, văng tục.

Sự việc và nhân vật trên đã được ông Nguyễn Trường Giang, Chánh văn phòng Cục Hải quan Hà Nội xác nhận. Vậy theo ông, hành vi trên của một cán bộ, Đảng viên như thế cần phải nhìn nhận như thế nào?

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu đúng sự thật như vậy, tôi chưa đề cập đến vấn đề lái xe là người làm việc cho Đại sứ quán nước ngoài mà chỉ nói nếu như đó là xe của một người dân thì sao? 

Người cán bộ hải quan, như phóng viên đã kể tên, đi đường rồi va quệt với chiếc xe đang dừng của người ta rồi xuống chửi người ta thì đó là một con người vô liêm sỉ. Và một người như thế phải bị kiểm điểm và sau đó cần phải xử lý nghiêm khắc và không nên để làm lãnh đạo nữa.

Theo ông Hùng, những hành vi của ông Dũng thật đáng xấu hổ

Như chúng ta đã biết, năm nay là năm an toàn giao thông, cả nước chăm lo đến việc này. Sự việc nêu trên, người cán bộ hải quan này có 5 lỗi: Lái xe để xảy ra va quệt, trong tư thế say rượu, chẳng những thế còn chửi bới người lái xe bị nạn, lại còn hung hăng thách đố người đến can ngăn, khoe khoang chức của mình, lại thêm sự va chạm xảy ra với xe của người nước ngoài. 
Bầu chọn
Theo bạn, hành động của ông Đặng Quốc Dũng - Phó chi cục Hải quan Hà Tây nói lên điều gì?

Những hành vi đó thật đáng xấu hổ. Nó là những biểu hiện của đội ngũ cán bộ thoái hóa, biến chất mà nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ ra.

PV: Như chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: Cán bộ là công bộc của nhân dân. Tuy nhiên, trước vụ việc này, và một loạt các quan chức tại nhiều tỉnh thành có hành vi ngang ngược, chống đối cả lực lượng chức năng. Ông có nghĩ những hành động của các cán bộ này xuất phát từ thói cửa quyền?

Ông Vũ Quốc Hùng: Đúng thế. Đấy là thói cửa quyền mà công luận cần phải lên án.

Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã miêu tả thực trạng cán bộ có chức, có quyền hiện nay: một số bị thoái hóa biến chất. Đó là những người cậy chức, cậy quyền hoặc dựa bóng người khác… để làm càn.

Tôi chỉ nói là một số thôi bởi vì cũng còn có nhiều cán bộ thực sự là công bộc của nhân dân. Cho nên những cán bộ có biểu hiện cửa quyền như phóng viên đã nêu cần phải lên án mạnh mẽ bởi vì hành vi của những người này sẽ làm cho dân chán ghét, ảnh hưởng niềm tin của dân đối với Đảng.

PV: Đảng đã phát động phong trào học tập, làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhưng vì cớ gì, số vụ việc liên quan đến những cán bộ thoái hóa, biến chất vẫn xảy ra? Tại sao vậy thưa ông?

Ông Vũ Quốc Hùng: Vì nước ta đã giành được độc lập, thống nhất, tập trung vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, củng cố an ninh quốc phòng. Tiền bạc và vật chất bỏ ra cho công cuộc này ngày một nhiều.

Có nhiều điều kiện để cám dỗ lòng ham muốn cá nhân. Trước tình hình đó, nếu mỗi cán bộ, Đảng viên không chịu tự giác tu dưỡng, rèn luyện bản thân đồng thời có sự quản lý chặt chẽ của tổ chức thì rất dễ bị sa ngã vào vòng xoáy của “vũng bùn cá nhân chủ nghĩa”.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO CHI CỤC PHÓ CHI CỤC HẢI QUAN LĂNG MẠ CÔNG AN


Trước đây, những cám dỗ chưa nhiều mà mọi người chỉ có một lòng hăng hái xếp bút nghiên lên đường tranh đấu, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Bây giờ điều kiện hoàn toàn khác rồi. Trước tình hình có quá nhiều cám dỗ đến như vậy thì đòi hỏi ở mỗi người cán bộ phải tự tạo nên sức “đề kháng” riêng cho bản thân.

Đồng thời cần phải có sự quản lý chặt chẽ từ tổ chức, cần phải có pháp luật, quy chế, quy định chặt chẽ; nhất là cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ thường xuyên của Ủy ban kiểm tra các cấp cũng như các cơ quan thanh tra.
Bầu chọn
Theo bạn, hành động của ông Đặng Quốc Dũng phải xử lý thế nào?

Tôi xin nhấn mạnh vai trò gương mẫu của người đứng đầu vô cùng quan trọng:  Một ông thủ trưởng “dễ dãi” thì cấp dưới dễ dãi gấp nhiều lần và khi đó sẽ không thể nhắc nhở ai.

Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Điều 17 (Quy định của Đảng Cộng sản Việt Nam về những điều Đảng viên không được làm):

 Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định.


Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Chùm ảnh: Đỏ mặt với những trò chơi "nhạy cảm" của sinh viên Việt Nam

Hà Tĩnh: Taxi đối đầu xe tải, 3 người tử vong tại chỗ Kỳ quặc lớp học chữa bệnh "kỳ dị" bậc nhất Hà thành

Nguyên Phó khoa trường Chính trị Hà Nam tự tử tại phòng làm việc

Những câu chuyện chưa kể về cô dâu bị hủy hôn ở Cần Thơ
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ra 'tối hậu thư" cho Giám đốc Sở GTVT Chùm ảnh: Lớp học chữa bệnh kỳ dị có một không hai ở Hà Nội
Tuệ Minh