Hé lộ tài sản của "chị cả điện lực" Trung Quốc, con gái độc nhất Lý Bằng

11/02/2015 09:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Lý Tiểu Lâm nói với báo chí: "Nên lập cho mỗi công dân một hồ sơ đạo đức để kiểm soát người ta. Như thế có thể khiến cho ai cũng biết liêm sỉ".
Lý Tiểu Lâm, con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, được mệnh danh là "chị cả điện lực" Trung Quốc.

Yahoo News ngày 10/2 dẫn nguồn tin AP cho biết, Hiệp hội Phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) phát hiện 1 tài khoản 2,48 triệu USD của Lý Tiểu Lâm, con gái duy nhất của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng tại ngân hàng HSBC Thụy Sỹ. Tổ chức này đã liên hệ đến văn phòng một số tập đoàn nơi bà Lâm làm việc để xác minh thông tin, nhưng đều không nhận được câu trả lời.

Theo tư liệu ICIJ thu thập được, từ năm 1988 đến 2007 Trung Quốc có 246 tài khoản ngân hàng mở tại Thụy Sỹ, bao gồm tài khoản của Lý Tiểu Lâm. Đa Chiều ngày 10/2 bình luận, trên chính trường Trung Quốc, Lý Tiểu Lâm có thể được xem như là một "công chúa" của Trung Nam Hải.

Hiện tại bà Lâm giữ các chức vụ: Chủ tịch HĐQT công ty Phát triển điện lực quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch HĐQT công ty Phát triển năng lượng mới điện lực Trung Quốc, thành viên HĐQT tập đoàn điện lực Ma Cao, thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Hồng Kông, Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội doanh nghiệp điện lực Trung Quốc...

Ngoài ra Lý Tiểu Lâm còn là ủy viên Chính hiệp trung ương khóa 11, 12, ủy viên trung ương hội Phụ nữ Trung Quốc, Giám đốc danh dự Học viện Nghi Tân. Từ lâu Lý Tiểu Lâm đã được gọi bằng biệt danh "chị cả điện lực", nổi tiếng chơi sang và xài hàng hiệu.

"Chị cả điện lực" Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Chị cả điện lực" Trung Quốc cũng có nhiều phát ngôn chấn động, trong kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp) đầu tháng 3 năm ngoái, Lý Tiểu Lâm nói với báo chí: "Nên lập cho mỗi công dân một hồ sơ đạo đức để kiểm soát người ta. Như thế có thể khiến cho ai cũng biết liêm sỉ".

Đa Chiều cho biết, Lý Tiểu Lâm và chồng Lưu Trí Nguyên mở tài khoản tại HSBC Thụy Sỹ từ năm 2001, sau năm năm tài khoản này có 2,48 triệu USD. Còn theo Tuần san Châu Á xuất bản tại Hồng Kông cuối tháng 2/2014, cựu Phó tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm trước khi mất chức đã kịp ký quyết định cấp một miếng đất trị giá hơn chục tỉ nhân dân tệ cho Lý Tiểu Lâm.

Tờ Daily Mail của Anh nói rằng, trong phi vụ môi giới cho hãng bảo hiểm Ruzich mua cổ phần của bảo hiểm nhân thọ Tân Hoa, Lý Tiểu Lâm đã được hãng này lại khoản 16,9 triệu USD.

Năm 2012, Bloomberg đưa tin rằng người nhà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đầu tư vào các doanh nghiệp với tổng tài sản lên tới 376 triệu USD, 18% số cổ phần trị giá 1,73 tỉ USD trong một công ty đất hiếm, 20,2 triệu USD trong một doanh nghiệp công nghệ. Tuy nhiên không thể truy nguyên nguồn gốc tài sản từ ông Tập Cận Bình, vợ hoặc con gái ông.

Cũng trong năm 2012, The New York Times cho rằng người thân của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã kiểm soát khối tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỉ USD.

Hồng Thủy