Hệ thống báo ngập trên tàu hải quân

24/07/2012 07:59 Theo QĐND
Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 1 (Quân chủng Hải quân) đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công hệ thống báo ngập trên tàu hải quân.

Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 1 (Quân chủng Hải quân) đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công hệ thống báo ngập trên tàu hải quân.

Hệ thống có khả năng cảnh báo kịp thời, chính xác khi xảy ra tình huống ngập nước trên tàu, góp phần bảo đảm an toàn cho tàu trong quá trình hoạt động trên biển.

Hệ thống báo ngập trên tàu hải quân gồm 2 phần chính: Phần thiết bị cảm biến quang học và tổng đài hệ thống.

Thiết bị cảm biến quang học được đặt tại các vị trí có nguy cơ ngập nước cần cảnh báo, có chức năng phát hiện sự cố ngập nước và phát tín hiệu báo ngập.

Thiết bị gồm bộ tạo dao động và nhận tín hiệu phản xạ; đầu thu, đầu phát tín hiệu. Bộ tạo dao động và nhận tín hiệu phản xạ tạo ra dao động cấp vào đầu phát của cảm biến, tín hiệu dao động này được đầu phát chuyển thành ánh sáng đơn sắc và truyền vào thân của cảm biến (là môi trường hợp chất quang học).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet

Tín hiệu ánh sáng đi trong thân và đến bề mặt cảm biến. Tại đây, nếu gặp môi trường không khí, ánh sáng sẽ bị phản xạ toàn phần đến đầu thu của thiết bị cảm biến.

Trường hợp môi trường bên ngoài không phải là không khí (xảy ra sự cố ngập nước, dầu…) thì tín hiệu ánh sáng không phản xạ toàn phần mà đi ra khỏi thiết bị cảm biến quang học.

Lúc này ở đầu thu thiết bị cảm biến không có tín hiệu ánh sáng, không nhận được tín hiệu phản xạ về và bộ tạo dao động sẽ phát tín hiệu báo ngập tại vị trí của cảm biến lên tổng đài.

Phần tổng đài hệ thống được đặt tại bàn điều khiển trong khoang điều khiển máy chính. Tổng đài được kết nối với các thiết bị cảm biến, khi nhận được tín hiệu báo ngập từ thiết bị cảm biến sẽ báo cho thủy thủ biết các vị trí bị ngập, đồng thời cảnh báo bằng tín hiệu âm thanh để thủy thủ trực kịp thời vận hành các thiết bị bơm hút chống ngập hoặc có biện pháp xử lý phù hợp...

Hệ thống báo ngập trên tàu hải quân hoạt động ổn định, tin cậy, kết cấu bền vững, chịu được môi trường nhiễu từ trường trên tàu, chịu được va đập cơ khí, phù hợp với đặc tính sử dụng của tàu quân sự.

Hiện thiết bị đã được lắp đặt cho nhiều tàu hải quân thế hệ cũ không có hệ thống cảnh báo ngập hoặc hoặc từng bước thay thế hệ thống trên các tàu khác nhằm chủ động trong công tác bảo đảm kỹ thuật, làm chủ trang bị kỹ thuật.

Theo QĐND