Henry Kissinger: Trung Quốc không thể trở thành siêu cường quốc

24/06/2011 12:52
(GDVN) - TQ cần phải hiểu những giới hạn của mình trong quá trình xác lập các lợi ích , nếu không TQ sẽ bị các chính phủ khác xa lánh”.

(GDVN) – Cựu ngoại trưởng Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ Henry Kissinger trong một bài phát biểu của mình mới đây đã công khai khẳng định rằng Trung Quốc không thể trở thành một siêu cường quốc hùng mạnh bởi trong nhiều năm tới đây chính quyền Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề xuất hiện bên trong đại lục.

Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu nước Mỹ Henry Kissinger nói rằng mặc dù gặt hái được những ảnh hưởng khá nhanh trên trường quốc tế, tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải giải quyết hàng loạt các vấn đề ngay trong nội địa và khó có thể trở thành một quốc gia mạnh như hiện nay được mô tả bằng khái niệm “siêu cường quốc”.

Cựu ngoại trưởng Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ Henry Kissinger
Cựu ngoại trưởng Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ Henry Kissinger

“Tôi tin rằng trong 10 năm tới đây, Trung Quốc sẽ phải đánh vật với việc làm cách nào để có thể đưa những vấn liên quan đến thể chế chính trị ăn khớp với quá trình phát triển kinh tế của nước này” – Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger nói trong một buổi tranh luận đông chật người tham gia ở Toronto, Canada.

“Tôi không tin một quốc gia đang phải cố gắng giải quyết những thay đổi căn bản lại có đủ thời gian để thống trị thế giới”.

Trong buổi tranh luận xoay quanh chủ đề “năng lực địa chính trị, chính trị và kinh tế của Trung Quốc” được tổ chức trong vòng 2 tiếng đồng hồ tại Toronto, Canada, Cựu ngoại trưởng Kissinger dự đoán rằng những thách thức thực sự chính là việc Mỹ và Trung Quốc sẽ phải điều chỉnh để hình thành một trật tự thế giới mới, trong đó không có ai được phép “giơ tay cao hơn”.

“Chúng ta phải hiểu rằng Trung Quốc sẽ phát triển mạnh hơn và sẽ buộc phải ngừng các động thái mang tính chất hiếu chiến”.

“Tuy nhiên, Trung Quốc cần phải hiểu những giới hạn của mình trong quá trình xác lập các lợi ích của Trung Quốc trên quy mô toàn cầu, nếu không Trung Quốc sẽ bị các chính phủ khác xa lánh”- ông Kissinger nói thêm.

Tại cuộc tranh luận này, Nhật Bản được dự đoán là nước sẽ trở thành một siêu cường trên quy mô toàn cầu.
{iarelatednews articleid='5605,5537,5517,5504,5506,5499,5497,5475,5451,5388,5380,5212,5343,5331,5284,5192,5189,5161'}

Bình Nguyên