Học sinh trường trung học Danwon, Hàn Quốc thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân vụ đắm phà Sewol, trong đó có rất nhiều người bạn của họ.

CNN ngày 21/4 đưa tin, sáng hôm nay tang lễ ông Kang Min-kyu, 52 tuổi, Hiệu phó trường trung học Danwon tự vẫn sau thảm họa đắm tàu để nhận trách nhiệm trước số phận của các học sinh đi trên con phà định mệnh đã diễn ra trong im lặng. "Thưa thầy, xin hãy vui lòng yên nghỉ", những học sinh lặng lẽ đến viếng thầy Hiệu phó viết.

Trong lá thư tuyệt mệnh để lại, ông Kang Min-kyu bày tỏ sự hối tiếc về việc ông được cứu sống trong khi rất nhiều học trò của mình đã chết. 

Lễ tang Hiệu phó trường Danwon bắt đầu từ lúc 4 giờ 30 phút sáng nay khi chiếc xe chở quan tài ông lặng lẽ tiến vào nhà tang lễ. Không có đội nghi thức, chỉ có các thành viên gia đình và khoảng 100 người khác mặc đồ tang màu đen lặng lẽ bước theo.

Đám tang thầy Hiệu phó trường Danwon không có điếu văn, diễn ra hoàn toàn trong im lặng. Những người muốn đến từ biệt ông đã có mặt ở phòng tang lễ để tỏ lòng tôn kính. Gia đình thầy Hiệu phó sẽ mở cửa đón khách tới viếng tang trong 3 ngày.

Một số học sinh trung học mặc đồng phục tới viếng Thầy hiệu phó. Bên ngoài nhà tang lễ, một số người đã nói về ông. "Thầy ấy là một giáo viên đạo đức", học sinh năm thứ nhất trung học Choi Yoo-jung nói. "Tôi tự hỏi tại sao thầy phải chịu một kết cục như vậy. Thầy là một người tốt thực sự. Thầy thực sự rất yêu quý học sinh".

Kim Hyun-soo, một học sinh năm thứ nhất trung học khác cho biết cô cảm thấy quá khắc nghiệt đối với thầy Kang khi người ta đổ lỗi cho ông về những gì đã xảy ra. "Thầy Hiệu phó thực sự rất yêu quý học sinh. Có vẻ như thầy ấy đã rất khổ tâm. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng không nên đổ lỗi cho thầy."

Cái chết của thầy Hiệu phó đã gợi lên lời xin lỗi và cảm thông trên khắp Hàn Quốc. Thông điệp của sự cảm thông và đau buồn đã tuôn trào trên các trang mạng xã hội. "Thầy Kang Min-kyu, xin hãy vui lòng yên nghỉ. Cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất".

Không một ai cất tiếng nói. Gia đình thầy Kang từ chối phỏng vấn. Vợ thầy Hiệu phó, 1 con trai và 2 con gái ông mặc tang phục đi theo xe chở quan tài người quá cố đi một vòng xung quanh khuôn viên trường Danwon lần cuối trước khi nhằm thẳng về hướng đài hỏa táng.

Trong lá thư tuyệt mệnh ông viết, liệu ông có còn cơ hội được làm thầy dậy các em học sinh thân yêu ở thế giới bên kia?

Hồng Thủy