Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, bà Lê Thị Tuyết Oanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã bị các cơ quan chức năng của thành phố, và của phường 3 – thành phố Đà Lạt thi hành quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo cả về mặt Đảng lẫn chính quyền.

Nguyên nhân là do với cương vị là người đứng đầu nhà trường, bà Oanh đã để xảy ra rất nhiều hành vi sai phạm, “bắt tay” với các doanh nghiệp để rút ruột tiền của ngân sách Nhà nước.

Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (ảnh: P.L)

Mới đây, theo phản ánh của nhiều giáo viên, thì bà Lê Thị Tuyết Oanh chỉ một quyết định cho viên chức thôi việc, nhưng đã phải ký 3 lần mới đúng, do quyết định đã mắc những lỗi sai sơ đẳng.

Ngày 13/3/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đ.T.N. là thủ quỹ của nhà trường, người đứng các đơn tố cáo nhiều hành vi sai phạm của bà Oanh đã bất ngờ bị các cơ quan chức năng của thành phố Đà Lạt yêu cầu cho kiểm tra bằng cấp của cá nhân bà.

Cảnh cáo về Đảng đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn (Đà Lạt)

Bà N. cho biết, chỉ mới ít ngày trước, lãnh đạo Phòng Nội vụ thành phố đến trường, làm việc với Hiệu trưởng, yêu cầu cho kiểm tra bằng cấp chỉ của riêng cá nhân bà N.

Thế nhưng, khi bà N. yêu cầu được xem biên bản cuộc làm việc này, thì lãnh đạo nhà trường nhất định không đưa.

Chưa hết, ngày 12/3, một nữ cán bộ thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đến trường, làm việc với bà N. và đề nghị bà cung cấp các bằng cấp cá nhân.

Lý do được phía Công an đưa ra, là do có đơn tố cáo nặc danh của giáo viên, nói bà N. sử dụng bằng cấp giả.

Bà Đ.T.N. nói rằng, mình làm việc ở trường từ năm 1986, với vai trò là nhân viên thư viện. Cho tới năm 1992, bà N. là thủ quỹ của trường cho đến nay.

Các bằng cấp của cá nhân bà N. đã được thành phố kiểm tra vào năm 2012, rồi tới năm 2016, khi kiểm tra nhà trường để công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1, bằng cấp của bà và các nhân viên, giáo viên khác của trường cũng được kiểm tra kỹ càng.

Lại thêm một chuyện lạ lùng bất thường nữa, khi bà N. bất ngờ bị kiểm tra bằng cấp như vậy, bà N. đã đề nghị Hiệu trưởng là bà Oanh cho lấy hồ sơ cá nhân của mình ra, trong đó có đầy đủ các bằng cấp cần thiết, có công chứng, nhưng bà Lê Thị Tuyết Oanh bất ngờ nói với bà N. là tất cả đã bị mất.

Theo bà N. việc quản lý hồ sơ cá nhân, bằng cấp, các giấy tờ cần thiết của người lao động, trong trường hợp này là do Hiệu trưởng quản lý, còn nếu nói mất thì chính Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Đến đây, bà Đ.T.N. hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi nghi ngờ, phải chăng đang có một “kịch bản” đang được dựng lên để dằn mặt, trù dập người tố cáo, khi bà N. lại chính là người đã đứng đơn tố cáo, để rồi sau đó bà Lê Thị Tuyết Oanh – Hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo?

Đồng thời, bà Đ.T.N. khẳng định, hiện bà đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Đà Lạt, đề nghị làm rõ ràng việc bà bị mất hồ sơ cá nhân tại trường.

Phương Linh