Hiệu trưởng Phương Liễu bị khai trừ Đảng, chuyển hồ sơ sang công an

06/10/2018 08:26 Vũ Phương
(GDVN) - Sau nhiều năm bị tố sai phạm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu (Quế Võ, Bắc Ninh) bị khai trừ Đảng, cơ quan công an vào cuộc.

Diễn biến mới nhất vụ Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) có dấu hiệu tham ô, tham nhũng vừa bị khai trừ Đảng và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Văn Huy, ông Nguyễn Tiến Tiêm – Chánh thanh tra huyện Quế Võ cho biết: “Đúng như vậy.

Sau quy trình kỷ luật về Đảng, sẽ tiến hành kỷ luật về mặt hành chính đối với ông Huy.

Chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để làm rõ những dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bồng Lai”.

Lãnh đạo huyện Quế Võ đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ cũng khẳng định: “Huyện không bao che, dung túng cho sai phạm. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an làm rõ.

Huyện sẽ có hình thức kỷ luật rất nghiêm minh đối với ông Nguyễn Văn Huy”. 

Ngày 13/9/2017, Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ đã ban hành Kết luận số 1026 liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy thời còn làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bồng Lai, sau đó làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu.

Kết luận số 1026 nêu rõ: “Đối với ông Nguyễn Văn Huy: Với trách nhiệm là người đứng đầu nhưng ông Huy đã không tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; đã có những hành vi tham nhũng cũng như những hành vi vi phạm pháp luật khác trong việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của học sinh, trong quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước”.

Về mặt kinh tế, kết luận chỉ rõ chi tiết: “Quyết định thu hồi, nộp vào tải khoản tạm giữ của Thanh tra huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Quế Võ số tiền 96.161.500 đồng của ông Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, gồm các khoản sau:

Khoản tiền tham nhũng 83.161.500 dồng (từ nguồn đóng góp của học sinh là 62.791.200 đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước cấp là 20.370.300 đồng).

Khoản tiền vay từ quỹ xây dựng của Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai sử dụng trái mục đích số tiền 10.000.000 đồng.

Khoản tiền dạy thêm giờ chi trả cho 3 cá nhân khong đúng mục đích, không đúng dự toán được giao số tiền 3.000.000 đồng”.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phương Liễu bị khai trừ Đảng. Ảnh: NVCC. 

Đáng nói, để Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ra được kết luận trên là câu chuyện rất dài mà ông H.V.Đ. một cán bộ phải xin nghỉ hưu non vì dám tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Phương Liễu, nguyên Hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở Bồng Lai ra ánh sáng.

Từ tháng 8/2011, ông Đ. đã làm đơn gửi lên lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bồng Lai và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Võ, nhưng hai đơn vị này không giải quyết.

Cán bộ phải xin hưu non vì tố Hiệu trưởng tham ô

Nhiều năm sau ông Đ. vẫn kiên trì gửi đơn tố cáo trước những hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy đến nhiều cơ quan chức năng huyện Quế Võ, nhưng thay vì xử lý, ông Huy lại được điều chuyển sang làm hiệu trưởng của một trường khác.

Liên tiếp những lá đơn được gửi đi tố cáo ông Nguyễn Văn Huy, nhưng câu trả lời mà ông Đ. nhận được vẫn là sự im lặng đáng sợ và khó hiểu của một số cơ quan chức năng huyện Quế Võ.

Đến ngày 13/9/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ ký kết luận về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Huy, tức sau 6 năm vụ việc mới được đưa ra ánh sáng.

Ngày 28/5/2018, ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã ký Quyết định số 610 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Huy – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phương Liễu.

Vũ Phương