Hiệu trưởng trường Ngọc Thanh nhận có lỗi khi thu tiền đầu năm

02/11/2017 06:36 Trần Việt
(GDVN) - Sau khi có đơn đề nghị kiểm tra các khoản đóng góp của Trường cấp 2 Ngọc Thanh, Phòng Giáo dục đã tiến hành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh để xử lý.

Sau khi đăng tải bài viết Bị tố lạm thu, Hiệu trưởng Trường cấp 2 Ngọc Thanh mong được chia sẻ, ngày 01/11/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Động để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Kim Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được đơn đề nghị mà phụ huynh gửi đến rồi và cũng đã tiến hành thành lập tổ công tác xác minh, kiểm tra để có hướng xử lý.

Bà Phạm Thị Kim Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Ảnh Trần Việt.

Hàng năm, chúng tôi cũng khuyến khích các trường kêu gọi xã hội hóa để bổ sung sửa chữa hoặc làm những hạng mục nhỏ mà kinh phí nhà nước không đáp ứng được nhưng phải phát động trên tinh thần ủng hộ tự nguyện và có dự toán, được sự cho phép của Phòng Giáo dục và Ủy ban nhân dân xã.

Việc phụ huynh có đơn thư đề nghị này lãnh đạo huyện cũng đã nắm bắt được và đã yêu cầu Phòng Giáo dục sớm có báo cáo.”

Buộc Trường tiểu học Tân Dân phải hoàn trả 738 triệu đồng tiền lạm thu

Bà Kim Anh cũng lý giải, việc để xảy ra tình trạng đơn thư, có thể là do phía nhà trường giải thích chưa thấu tình đạt lý với phụ huynh nên dẫn đến việc bức xúc này.

Cùng ngày, phóng viên cũng đã làm việc với bà Đoàn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Trong buổi làm việc, bà Huyền mong muốn được phụ huynh chia sẻ và thông cảm cho mình: “Trong đơn đề nghị của phụ huynh, một số khoản đã thu từ nhiều năm trước và một số khoản chưa triển khai thu những vẫn ghi vào đó là điều thiệt thòi cho tôi.

Việc tổ chức thu tiền xã hội hóa giáo dục đúng là do phía nhà trường còn nhiều thiếu sót và chưa hiểu hết hướng dẫn của Bộ, ngành khiến phụ huynh bức xúc.

Qua đây tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ tiến hành họp phụ huynh toàn trường để mong được chia sẻ cũng như gửi lời xin lỗi đến mọi người ”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã thông tin, do bức xúc với nhiều khoản thu chồng chéo, phụ huynh đã gửi đơn đề nghị mong muốn các cấp thẩm quyền thanh kiểm tra các khoản đóng góp của Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh trong năm học 2016 - 2017.

Tờ trình xin chủ trương phát động xã hội hóa giáo dục xã hội năm học 2016 - 2017 của Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh. Ảnh Trần Việt.

Trong đơn, phụ huynh học sinh cho biết: Năm học 2016 - 2017, Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh có thu các khoản thu đóng góp của các cháu học sinh gồm 19 khoản thu của học kỳ I và 14 khoản thu của học kỳ II (tổng cộng trong năm học là 33 khoản thu). Dẫn đến, một cháu học sinh tại trường đóng trong một năm học 2016 - 2017 là 6.348.000đ và có nhiều khoản thu không rõ ràng, chồng chéo.

Bị tố lạm thu, Hiệu trưởng trường cấp 2 Ngọc Thanh mong được chia sẻ

Cụ thể, tại học kỳ I, Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh đã tổ chức thu 19 khoản thu như: Tiền quỹ lớp 100 nghìn, tiền mua ô ngoài sân trường 70 nghìn, quỹ khuyến học nhà trường 100 nghìn, quỹ cha mẹ học sinh 100 nghìn, ủng hộ làm sân trường 200 nghìn, sửa tường đổ và cửa sổ phòng học 30 nghìn…, tổng số tiền mà phụ huynh phải đóng là 2.609.000đ.

Học kỳ II, phụ huynh tiếp tục phải đóng góp 14 khoản thu mà trong đó có nhiều khoản đã được nhà trường tổ chức thu từ học kỳ I như: Quỹ cha mẹ học sinh (lần 2) 50 nghìn, quỹ lớp (lần 2) 100 nghìn, xã hội hóa giáo dục 100 nghìn, quỹ đội 60 nghìn, quà tặng nhà trường (tự thu) 50 nghìn, làm lán xe 50 nghìn…, tổng cộng học kỳ II số tiền phụ huynh phải đóng là 3.119.000đ.

Trần Việt