Hillary Clinton nhận trách nhiệm về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ

16/10/2012 11:07 Bảo Thành (nguồn CNN)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Tôi muốn tránh những trò ‘bắt thóp’ trong chính trị”, vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang cận kề.
CNN ngày 16/10 đưa tin, trả lời phỏng vấn CNN ngay sau khi đặt chân xuống thủ đô Lima trong chuyến công du tới Peru, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu xin nhận trách nhiệm đối với những gì đã diễn ra ở lãnh sự quán Mỹ tại Lybia hôm 11/9 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến công du tới Peru

Cuộc tấn công của các phiến quân tại Bengahzi này đã cướp đi sinh mạng của Đại sứ Mỹ tại Lybia Chris Stevens và 3 người Mỹ khác làm việc tại lãnh sự quán.

Bà Hillary tuyên bố Tổng thống Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden không liên quan đến các quyết định an ninh được đưa ra trong vụ việc này.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Tôi muốn tránh những trò ‘bắt thóp’ trong chính trị”, vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang cận kề.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã bị chỉ trích nặng nề sau khi Phó tổng thổng Joe Biden phát biểu trong cuộc tranh luận hồi tuần trước rằng Nhà Trắng không biết đến các yêu cầu tăng cường an ninh ở Benghazi, mâu thuẫn với tuyên bố của các nhân viên Bộ Ngoại giao rằng các yêu cầu này đã được đưa ra và bị từ chối.

Phiến quân tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi hôm 11/9

Sau cuộc tranh luận đó, Nhà Trắng cho rằng Phó tổng thống không biết đến các yêu cầu này vì chúng được Bộ Ngoại giao xử lý.

Bà Clinton cũng tìm cách xoa dịu những lời chỉ trích cho rằng các quan chức chính quyền cứ khăng khăng rằng vụ tấn công này là hậu quả của cuộc biểu tình chống bộ phim phỉ báng đạo Hồi, giả thuyết vốn đã bị bác bỏ.

Trước khi xảy ra một cuộc tấn công, tình hình lúc nào cũng khiến người ta “bối rối”, còn thông tin lại liên tục thay đổi. Ngoại trưởng Mỹ mô tả cảnh tượng đêm 10/9 ở Bộ Ngoại giao là một “thử thách dài và căng thẳng” khi các nhân viên cố tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.

Ngoại trưởng Clinton cho rằng nhiệm vụ của bà bây giờ là đảm bảo những cuộc tấn công như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa, và rằng hoạt động ngoại giao sẽ không bao giờ bị dừng lại, ngay cả ở những khu vực nguy hiểm như Benghazi.

Bảo Thành (nguồn CNN)